Review

Review Yume Nikki – Trong Giấc Mơ Của Bạn, Tôi Không Tồn Tại

Thông tin chung:

Nguyên tác: Kikiyama
Tác giả: Akira
Minh họa: Arisaka Ako
Dịch giả: Phạm Tiết Nguyên
Đơn vị phát hành: Sakura Books – Nhà xuất bản Phụ nữ.
Thời gian phát hành: Tháng 3/2018

Nhận xét:

Yume Nikki là câu chuyện kể về một cô gái nọ, ở trong một căn phòng nhỏ nọ. Cô không bao giờ bước ra ngoài, không muốn phải đối mặt với thế giới bên kia cánh cửa phòng. Cô lắc đầu với vẻ mặt buồn thảm, nhất quyết không mở cửa để trốn tránh mọi thứ. Thế nhưng ở trong mơ, cô lại buông tay mở chốt, và những cảnh tượng hãi hùng phía sau cánh cửa cứ liên tiếp trải dài trước mắt cô.

Cô bước đi trong cơn ác mộng không hồi kết, cô độc trong bóng tối vô định, nhặt nhạnh những vật dụng vô ích… Để tìm kiếm bản thân mình? Để tìm kiếm sự thật? Để tìm kiếm tương lai? Hay để tìm kiếm hồi kết…?

Cô là ai? Tại sao lại luôn tự nhốt mình trong phòng và chìm sâu vào trong những cơn ác mộng vô vọng? Cô đang tìm kiếm thứ gì? Thứ gì ẩn sâu sau những cảnh tượng rùng rợn ấy? Giấc mơ này phải chăng đang muốn nói lên điều gì đó? Và cuối cùng thì … cô có thực sự đang tồn tại? Cô có còn đang sống? Hay đã chết? Hay là chưa ra đời?

Và … giấc mơ này… có thực sự là của cô…?

Nếu bạn từng trải nghiệm phiên bản game của Yume Nikki thì phiên bản light novel của trò chơi này chắc chắn sẽ không làm bạn thất vọng. Chất rùng rợn, phi lí và có phần điên loạn của Yume Nikki được truyền tải rất hiệu quả thông qua các con chữ, bạn hoàn toàn có thể tự mình hình dung ra cuộc phiêu lưu của Madotsuki mà không cần phải dựa quá nhiều vào hình ảnh minh họa. Tuy nhiên, nếu bạn có nhiều thời gian và có đủ lòng can đảm, hãy thử trải nghiệm phiên bản game trước khi đọc light novel nhé.

Về bố cục, Yume Nikki được chia ra làm hai phần chính. Phần thứ nhất được kể qua điểm nhìn của Madotsuki, thuật lại quá trình khám phá những giấc mơ qua ngôi thứ hai, tạo cho người đọc cảm giác nhập vai khá thú vị. Phần thứ hai được kể qua điểm nhìn của Poniko, một NPC trong Yume Nikki, sử dụng ngôi thứ nhất để kể lại một câu chuyện, hay đúng hơn là một giả thuyết để lí giải những hiện tượng trong giấc mơ của Madotsuki. Việc thay đổi điểm nhìn như vậy không chỉ giúp câu chuyện mang tính đối thoại trực quan, mà còn giúp người đọc nhập tâm vào câu chuyện, trở thành một phần trong chuyến phiêu lưu kì quái.

Bên cạnh những dòng văn miêu tả thế giới trong mơ, Yume Nikki còn khéo léo lồng ghép rất nhiều kiến thức liên quan đến phân tâm học, nhằm lí giải những hiện tượng tồn tại trong vô thức. Được kết hợp trong lời thoại của những nhân vật, các khái niệm, định nghĩa khoa học phức tạp đã trở nên dễ nắm bắt hơn, và thậm chí nếu bạn còn khó hiểu thì… Đây là câu chuyện về những giấc mơ, bạn không cần phải hiểu tất cả những điều bên trong nó!

Vì không có cốt truyện chính thức, Yume Nikki đã luôn là một mảnh đất màu mỡ cho những giả thuyết hình thành, nhằm giải thích thân phận thực sự của Madotsuki. Phiên bản light novel này là một trong những giả thuyết đó, dựa theo nhân vật Poniko. Có thể nói rằng đây là một giả thuyết ấn tượng, nhưng chưa đủ sức thuyết phục. Yume Nikki không nên chỉ dừng lại ở một cuộc trị liệu tâm lí, nơi mà cái chết thảm khốc của Madotsuki chỉ được lướt qua như một hình ảnh có tầm quan trọng trung bình. Ngay việc câu chuyện lựa chọn điểm kết thúc là giấc mơ ở bản đồ Sao Hỏa cũng không thực sự thuyết phục, vì trong Yume Nikki, vẫn còn rất nhiều bí ẩn chờ được bật mí.

Tạm kết:

Mặc dù vẫn còn nhiều hạn chế trong khâu chuyển thể, Yume Nikki vẫn luôn là một cuốn sách đáng đọc. Những khung cảnh nghịch dị và những câu chữ li kì sẽ khiến bạn không thể rời mắt, để rồi sau khi gấp trang sách cuối cùng lại, khung cảnh kết thúc sẽ theo bạn vào trong cả chiêm bao.

Liệu trong giấc mơ đêm nay, bạn có thể gặp được Madotsuki?

Theo KK7/Otaku Thời Báo

Tags
Show More

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Close