Review

Review Tsurune – Những Chàng Cung Thủ Trẻ

Thông tin chung:

Thể loại: Sport
Đạo diễn: Yamamura Takuya
Biên kịch: Yokote Michiko
Nguyên tác: Ayano Kotoko
Âm nhạc: Fuuki Harumi
Hãng phim: Kyoto Animation
Phát sóng từ: 22/10/2018
© Anime「Tsurune」Production Committee

Giới thiệu:

Câu chuyện tuổi trẻ này kể về cậu học sinh Minato Narumiya. Khi còn học sơ trung, Minato đã tham gia học môn bắn cung Nhật Bản. Thế nhưng sau một sự cố xảy ra, cậu đã từ bỏ sở thích này. Khi lên cao trung, Minato đã gặp gỡ nhiều người bạn mới, và cùng nhau họ đã trở thành thành viên của câu lạc bộ bắn cung trong trường. Thế là bắt đầu chặng đường đoạt chức vô địch môn bắn cung của những chàng trai trẻ ấy.

Nhận xét:

Trước khi Tsurune ra đời, Kyoto Animation đã là một cung thủ cự phách trong việc nhắm trúng trái tim thị hiếu của những thiếu nữ trẻ. Và đến bây giờ, khi tiếng dây căng bật lên trong tay của những chàng cung thủ, chúng ta lại một lần nữa thở phào nhẹ nhõm: Quả nhiên là KyoAni, đã ra tay thì sẽ có ngay siêu phẩm.

Về cốt truyện, Tsurune không chọn cách mở đầu phá cách. Chúng ta thấy một tình huống có thể thấy được ở bất cứ bộ anime thể thao nào, với sự hình thành một câu lạc bộ, nhân vật chính kiêm người giỏi nhất gặp vấn đề tâm lí rồi cuối cùng được sức mạnh tình bạn vực dậy và sau đó họ cùng nhau đi đến đỉnh cao. Diễn biến của Tsurune quả thực có chút giống với những nghi thức trong môn bắn cung, nơi chân tay bạn phải đặt vào đúng những vị trí quy định, cử động theo một khung chuẩn có sẵn, im lặng và vút bay! Cho dù có rườm rà cách mấy, mũi tên Tsurune chắc chắn vẫn sẽ được phóng ra, với cường lực xuyên thủng mọi mục tiêu trước mắt.

Tsurune: Kazemai Koko Kyudo-bu

Đúng vậy. Điểm mạnh của Tsurune không nằm ở sự dàn trải nhàm tẻ ấy, mà hội tụ trong những khoảnh khắc, ngắn ngủi mà chất chứa đầy dư âm. Điều này rất có ích trong việc củng cố mối quan hệ giữa các nhân vật, khéo léo hình thành những cú đụng chạm đầy tinh vi, nhẹ thôi nhưng cũng đủ cho cả một cộng đồng khán giả nữ giới phải đứng bật dậy hò hét hoặc gục ngã trong vũng máu. Giống như những anime thể thao khác, Tsurune chủ động khai thác tuyệt đối điểm mạnh của mình, lại kết hợp với nét vẽ tuyệt vời của KyoAni để sinh ra một bộ phim có sức ảnh hưởng lớn không tưởng.

Vậy thì, điểm khác biệt của Tsurune là gì, ngoài những nhân vật đi thành cặp đôi, ngoài những những lời thoại và hành động dễ sinh liên tưởng vượt ngoài ranh giới của tình bạn thuần khiết? Câu trả lời nằm chính trong những nhân vật của chúng ta. Hơn ai hết, họ ý thức được mối liên kết sâu sắc của bản thân mình với một ai đó khác trong đội, họ thừa nhận, nhưng không làm quá lên; họ giống như mũi tên không sinh ra chỉ để bay đến mục tiêu, mà còn để hướng tới nhiều điều hơn thế. Trong mắt họ không chỉ có nhân vật mà ý nhị đưa đẩy cho thành đôi thành cặp, mà còn tồn tại một đích ngắm lớn hơn trong tương lai, là ước mơ của riêng bản thân mình.

Một khi đã kéo căng dây cung, Tsurune sẽ trở nên vô cùng đơn độc. Cả thế giới được mở rộng và kéo hẹp trong cùng một khoảnh khắc, và sẽ chỉ vỡ toang ra khi nhân vật nhận thức được sứ mệnh của bản thân mình. “Phải bắn cung thôi!”, “Không thể chạy trốn nữa!”, “Đến nhà cậu ấy nào!”, hay “Tôi ghét anh, huấn luyện viên.”… Những lời khẳng định, những mệnh lệnh thức ấy chính là mũi tên trong lòng mỗi người, thẳng băng và chính trực, luôn chờ được để được bật ra một tiếng đanh gọn, gọi là Tsurune.

Hãy xem Tsurune và cảm nhận, biết đâu được khi bộ phim kết thúc, bạn cũng sẽ tìm được một đích đến của đời mình?

Theo KK7/Otaku Thời Báo

Tags
Show More

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Close