Review

Review Shirobako – Sự Thật Về Ngành Công Nghiệp Anime

Thông tin chung:

Thể loại: Comedy, Drama
Đạo diễn: Mizushima Tsutomu
Biên kịch: Warner Entertainment Japan
Nguyên tác: Yokote Michiko
Âm nhạc: Hamaguchi Shirou
Hãng phim: P.A.Works
Phát sóng từ: 9/10/2014
© Anime「Shirobako」Production Committee

Giới thiệu:

Shirobako bắt đầu với năm thành viên của câu lạc bộ hoạt hình của trường trung học Kaminoyama. Với niềm đam mê cháy bỏng, họ đã quyết tâm làm việc chăm chỉ để sản xuất ra anime nghiệp dư đầu tiên, được chiếu trong lễ hội văn hóa của trường. Và từ một sở thích đơn thuần, lời hứa năm xưa đã biến thành một giấc mơ to lớn. Những cô gái chuyển đến Tokyo, họ tìm việc làm trong ngành anime với hi vọng một ngày nào đó cùng nhau tạo ra một điều tuyệt vời.

Nhận xét:

Shirobako là một bộ phim thuộc dạng hậu trường – với nội dung chính là phản ánh quá trình sản xuất một sản phẩm trong ngành công nghiệp giải trí 2D Nhật Bản. Những bộ phim thuộc dạng này thường sẽ giúp bạn hiểu ra được nhiều thông điệp ý nghĩa như phải biết trân trọng công sức của tập thể, phải biết đoàn kết mới tạo thành công, rồi một phút giây thư giãn của bạn hôm nay được trả bằng mồ hôi và nước mắt của nhà sản xuất trong nhiều tháng hoặc nhiều năm trời… Shirobako không nằm ngoài phạm vi đó, nhưng nếu nhìn từ phương diện một tác phẩm anime độc lập, thì bộ phim thực sự chứa đựng trong mình nhiều giá trị hơn bạn tưởng.

Shirobako có nhiều nhân vật, tương ứng với rất nhiều khâu trong quá trình sản xuất anime. Có người được nhớ tên, có người không được nhớ tên. Có người được vẽ cho một gương mặt, có người lại chỉ như một cái bóng xa xăm. Tuy nhiên, định danh mờ nhạt không có nghĩa là không quan trọng. Giống như cỗ máy vận hành liên tục ngày đêm phải được vặn chắc từng con ốc vít, hệ thống càng chuẩn chỉnh khắt khe thì vị trí của mỗi cá nhân lại càng không thể bị thay thế một cách dễ dàng.

Shirobako được chia làm hai phần chính, tương đương với hai chặng đường gian nan mà nhân vật chính – Miyamori Aoi – phải chống chọi để trưởng thành. Mỗi tập phim là một cung bậc cảm xúc, nơi những rắc rối thường xuyên không hẹn mà gặp, tạo nên một khối áp lực khổng lồ mà người xem bên kia màn ảnh cũng có thể cảm nhận được. Khó khăn chồng chất khó khăn, những nhân vật của chúng ta dường như chỉ còn mỗi bước đường tuyệt vọng, thế nhưng vì niềm đam mê với nghề nghiệp, những bức họa vẫn được vẽ ra, và những thước phim vẫn chạy đều trên một luồng sinh khí nhân tạo.

Shirobako mở đầu bộ phim của mình bằng ước mơ của năm cô gái trẻ – thứ sẽ trở thành kim chỉ nam cho mọi hoạt động của họ trong tương lai. Mặc dù trong nhiều phân cảnh, mục tiêu này thường bị đẩy lùi lại phía sau, nhường chỗ cho những nguy nan nơi thực tại; nhưng tuyệt nhiên không bao giờ bị quên lãng. Chính mơ ước trong sáng và ngây thơ đó đã giúp họ có thêm sức mạnh, vượt qua những lời chỉ trích gay gắt từ công việc để vươn lên hoàn thiện bản thân.

Phân cảnh ấn tượng nhất của Shirobako nằm trong tập 23, khi Miyamori bật khóc vì thấy người bạn cuối cùng trong nhóm mình được mời tham gia chung ekip, hoàn thiện ước mơ của bản thân mình. Đó chỉ là một đoạn cắt nhỏ, nhưng biểu cảm của nhân vật được thực hiện vô cùng chi tiết và tinh xảo, từ ánh mắt đến khuôn miệng, từ cái nghiêng đầu đến cử chỉ bàn tay. Sự nghẹn ngào, bối rối xen lẫn mừng rỡ của nhân vật được thể hiện thành công ở mức vượt trội, khiến bất cứ khán giả nào dù đã xem hoặc chưa xem Shirobako cũng sẽ phải rung lòng đẫm lệ, không phải vì đau thương mà là tột cùng hạnh phúc.

Nếu bạn là một người hâm mộ anime, hãy xem Shirobako ít nhất một lần trong đời. Không chỉ để hiểu và trân trọng hơn những giá trị trong thực tại, mà bạn hãy xem để thưởng thức tận mắt những hoạt cảnh tinh hoa của ngành công nghiệp này, được sản sinh để bắt đầu một thời đại hoàng kim của văn hóa 2D.

Theo KK7/Otaku Thời Báo

Tags
Show More

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Close