Review

Review Hanebado – Những Cô Gái Cùng Vươn Tới Chân Trời

Thông tin chung:

Thể loại: Sport
Đạo diễn: Ezaki Shinpei
Biên kịch: Kishimoto Taku
Nguyên tác: Hamada Kousuke
Âm nhạc: Kato Tatsuya
Hãng phim: Liden Films
Phát sóng từ: 2/7/2018
© Anime「Hanebado」Production Committee

Giới thiệu:

Hanebado là câu chuyện bắt đầu với Kentarou Tachibana – huấn luyện viên cầu lông của đội tuyển cầu lông trường trung học Kitakomachi. Kentarou đang lo lắng vì đội có quá ít thành viên, thậm chí không đủ người để tham dự cuộc thi thường niên giữa các trường. Và rồi niềm hy vọng xuất hiện, vào một ngày đẹp trời nọ, anh chàng đã phát hiện ra Ayano Hanesaki – một nữ sinh với khả năng leo trèo vô cùng điệu nghệ cùng kỹ năng vận động xuất sắc. Tachibana quyết tâm phải thuyết phục bằng được Ayano tham gia vào đội cầu lông, nhưng khổ nỗi cô nàng Ayano lại có thù với môn thể thao này. Con đường lôi kéo thêm thành viên mới có vẻ khó khăn hơn những gì Tachibana đã nghĩ, tuyệt chiêu của Tachibana là gì đây?

Nhận xét:

Thông thường, khi nhắc đến anime thể thao, chúng ta thường nghĩ ngay đến dàn nhân vật là những chàng trai khôi ngô và khỏe mạnh trong Free!, Haikyuu!, Diamond no Ace, Kuroko no Basket,… Mặc dù điều ấy không có nghĩa là nữ giới không có những anime về chốn thao trường cho riêng mình, nhưng ở một phương diện nào đó, những anime ấy chưa thực sự làm tròn được không khí thể thao, chưa phất lên được những luồng nhiệt huyết của tuổi trẻ, lòng đoàn kết và tinh thần đồng đội.

Mãi cho đến Hanebado.

Ngay từ những giây phút mở đầu, Hanebado đã gây ấn tượng cho người xem về một thứ năng lượng cực kì mạnh mẽ trong những nữ sinh trung học – thứ năng lượng cung cấp cho những bước di chuyển liên tục, cho những cú đánh cầu uy lực, cho những gương mặt căng thẳng, và cả cho những giọt mồ hôi lẫn những giọt nước mắt. Hanebado sẽ như một cơn gió thốc mạnh vào tâm trí bạn, khiến bạn sững lại mà gần như quên thở, và chỉ khi nhân vật của chúng ta ngã xuống, với bàn tay cầm vợt run lên từng đợt, bạn mới nhận ra mình đang ở bên kia màn hình, chứ không phải một khán giả của trận chiến đó.

Tuy nhiên, điểm thu hút của Hanebado thực ra không hoàn toàn nằm trong tinh thần thể thao kinh điển. Xây dựng một dàn nhân vật chủ yếu là nữ sinh, Hanebado đã khéo léo khắc họa họ trong rất nhiều tư cách: một tuyển thủ, một học sinh, và đặc biệt là một cô gái. Sẽ thật khôi hài nếu nói rằng nữ sinh của Hanebado được xây dựng đúng với giới tính của mình, nhưng đó là sự thật. Khi những buổi luyện tập căng thẳng kết thúc, những cô gái của chúng ta được phép cởi bỏ sự mạnh mẽ và kiên cường để quay trở lại với những ánh mắt vui tươi, những nụ cười tươi trẻ, và cả những bước chân đếm nhịp khoan hòa. Tại đây, Hanebado trở thành một bộ phim School Life đúng nghĩa, lưu giữ tất cả những khoảnh khắc đáng nhớ của một thời niên thiếu sôi nổi.

Có một điểm đáng chú ý là, Hanebado rất hạn chế việc so sánh giới tính trong tác phẩm của mình, đặc biệt là phần thể lực. Chúng ta chỉ có thể thấy điều đó một lần duy nhất khi huấn luyện viên Tachibana nhận xét về Aragaki trong trận chiến cuối cùng. Không phải Hanebado không muốn nói đến những điểm yếu của giới, mà bộ phim muốn người xem tập trung vào những điểm mạnh khác mà nữ giới sở hữu, với tầm quan trọng không thua gì thể lực. Đó là một lí trí vững vàng, một tinh thần quyết tâm cao độ, một sự nhạy bén trời phú, một tốc độ nhanh nhẹn và khả năng xử lí uyển chuyển như những điệu múa trên thao trường. Như vậy, Hanebado đã nói lên tiếng nói của nữ quyền, khẳng định những giá trị tốt đẹp của người phụ nữ, và từng bước đưa phụ nữ lên những đỉnh cao mà nam giới đã nắm giữ quá lâu.

Cho dù bạn là ai, hãy thử xem Hanebado một lần trong đời. Chắc chắn bộ phim sẽ không làm bạn thất vọng.

Theo KK7/Otaku Thời Báo

Tags
Show More

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Close