Review

Review Evangelion 3.0: You Can (Not) Redo – Kaworu Lại Bay Đầu

Thông tin chung:
Thể loại: Action, Sci-Fi, Mecha
Đạo diễn: Anno Hideaki, Maeda Mahiro, Tsurumaki Kazuya
Biên kịch: Anno Hideaki, Ohtsuki Toshimichi
Nguyên tác: Anno Hideaki
Thiết kế nhân vật: Anno Hideaki
Âm nhạc: Sagisu Shiro
Hãng phim: Studio Khara
Phát sóng từ: 17/10/2012
© Anno Hideaki・Anime「Evangelion 3.0: You Can (Not) Redo」Production Committee

Neon Genesis Evangelion là một huyền thoại. Với nội dung triết học phức tạp, bộ phim đã trở thành dấu ấn khó phai mờ trong tâm trí của thế hệ trước, và trở thành thách thức tiếp nhận đối với thế hệ hiện tại. Đó là lí do chính để dự án làm lại Neon Genesis Evangelion mang tên Evangelion Rebuild được khởi động. Lấy cốt truyện của Neon Genesis Evangelion làm xương sống, kết hợp với những kĩ xảo điện ảnh tân tiến hiện đại, Evangelion Rebuild, mà đặc biệt là phần 3 mang tên Evangelion 3.0: You Can (Not) Redo đã gây nên một cơn sốt chưa từng có trên toàn thế giới.

Evangelion 3.0: You Can (Not) Redo được coi như bước đột phá trong dòng sản phẩm phái sinh của Neon Genesis Evangelion. Không chỉ dừng lại ở dự án Hoàn thiện con người, bộ phim đã phát triển thêm một nhánh cốt truyện mới, lấy chủ đề hậu thảm họa làm trọng tâm khai thác. Từ anh hùng cứu tinh đến tội đồ diệt chủng, từ những tháng ngày bị ép buộc đến những phút giây bơ vơ vì bị bỏ rơi… Có thể thấy rằng Evangelion 3.0: You Can (Not) Redo đã xây dựng được một môi trường thử thách tâm lí hoàn toàn mới, hoàn toàn trái ngược để thử thách các nhân vật, buộc họ phải thay đổi – buộc họ phải trưởng thành.

Hãy bắt đầu với những nhân vật phụ trước. Mari, phi công mới của Evangelion, ngoại hình ổn, tính cách vui nhộn, chỉ thiếu duy nhất một thứ là chức năng phát triển cốt truyện. Asuka, phi công cũ của Evangelion, bỏ đi hình tượng tsundere để phát triển thành một chị đại chột mắt lạnh lùng, chưa thấy thêm được đóng góp gì. Rei, phi công cũ của Evangelion, ứng cử viên best girl thì gây được ấn tượng nhiều hơn khi chuyển trang phục từ trắng thuần khiết sang đen bí hiểm. Và Misato, vì không muốn bị SEELE đè đầu cưỡi cổ nên đã tự mình lập ra một tổ chức mới, với tính cách không khác gì một Ikari Gendo thứ hai… Tất cả đều đã thay đổi, nhưng theo đánh giá khách quan mà nói thì đều chưa triệt để. Họ được tái sinh lần này có lẽ chỉ nhằm làm nền cho hai nhân vật chính: Ikari Shinji và Nagisa Kaworu.

evangelion_shin_gekijoban_kyu
So với Genesis Evangelion, mối quan hệ của hai chàng trai này đã có thêm đất phát triển. Họ có thêm thời gian, cách thức và cả phương tiện để tìm hiểu đối tượng, giúp nấc thang tâm lí được xây dựng từ tốn và dễ phân tích hơn trước nhiều lần. Tuy nhiên, cho dù có thân thiết thì Shinji vẫn là một chàng phi công yếu đuối, còn Kaworu vẫn là một hiện thân Angel nguy hiểm; đến những phút cuối cùng, họ vẫn phải đối đầu với nhau. Thật tốt khi Evangelion 3.0: You Can (Not) Redo giữ nguyên cách thức hy sinh cho Kaworu, chỉ đẩy thêm một số hiệu ứng trực quan nhằm phù hợp với biểu đồ phát triển tâm lí lúc trước. Một cái chết vẫn khiến Shinji suy sụp, buộc phải bước đến phần 3.0+1.0 bằng đôi chân lê lết thảm thương.

Evangelion 3.0: You Can (Not) Redo có thể không làm hài lòng được tất cả mọi người, nhưng về cơ bản đó vẫn là một bộ phim thành công. Từ doanh thu phòng vé đến những sản phẩm dịch vụ, Evangelion 3.0: You Can (Not) Redo không ít thì nhiều đã giúp xây thêm một hàng gạch để bảo vệ Neon Genesis Evangelion – một tượng đài cần được tưởng nhớ đến muôn đời.

Theo KK7/Otaku Thời Báo

Bạn có thích Evangelion 3.0: You Can (Not) Redo không?

User Rating: 5 ( 1 votes)
Tags
Show More

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Close