Review

Review Đội bảo an Kyoto – Yêu Quái Xâm Chiếm Cố Đô

Thông tin chung:

Tác giả: Akai Kousuke
Minh họa: Ueda Ryo
Dịch giả: Miharu
Đơn vị phát hành: AMAK – Nhà xuất bản Hồng Đức
Thời gian phát hành: Tháng 3/2018

Nhận xét:

“Trong một đêm, tại nhà ga Kyoto hiện lên cây thần Shinju cao sừng sững. Cố đô năm nào giờ đây đã trở thành lãnh địa ma quái tồn tại cả con người và Ayashi sinh ra từ cây thần… Ichijou Ayato đã từ bỏ thành phố Tokyo phồn hoa để đuổi theo cô bạn thuở thơ ấu đến nơi đây. Đứng trước hiểm họa của Ayashi, Ayato ngẫu nhiên trở thành thành viên của Đội bảo an đa chủng tộc Kyoto, một tổ chức đứng ra bảo vệ trị an thành phố. Cậu cùng cô gái Quỷ đỏ Hinata Fuyuno và ngài đội trưởng Akatsuki Hito hợp sức giải quyết những rắc rối, mối đe dọa đến hòa bình chốn ma quái này.”

Đội bảo an Kyoto là một cuốn sách dành riêng cho những người có sở thích tìm hiểu văn hóa truyền thống của Nhật Bản. Sử dụng một hình tượng đặc trưng trong văn học dân gian là youkai (yêu quái), Đội bảo an Kyoto đã xây dựng một thế giới đặc biệt, sự giao thoa giữa thế giới yêu quái và thế giới loài người. Cố đô Kyoto xưa cũ trở thành một điểm hòa trộn bản sắc đặc biệt, với những luật lệ và quy định riêng. Không chỉ vậy, việc kết hợp yếu tố dân gian truyền thống với một hình huống hậu thảm họa, đe dọa tính mạng nhân loại đã giúp cho Đội bảo an Kyoto có thêm một nét màu hiện đại và trẻ trung.

Đội bảo an Kyoto được kể lại bằng lời kể của hai nhân vật chính là Ichijou Ayato và Hinata Fuyuno. Hai nhân vật này thay phiên nhau sử dụng ngôi thứ nhất để diễn tả chuyến phiên lưu của đội bảo an đa chủng tộc Kyoto. Cách phân chia ngôi kể như trên có một ưu điểm là giúp người đọc có nhiều điểm nhìn để theo dõi câu chuyện, giúp mạch truyện được củng cố bằng những dòng tâm trạng sâu sắc. Mặt khác, cách phân chia này lại tồn tại một hạn chế lớn chính là khiến dòng tư duy của người đọc bị rối; câu chuyện chuyển đổi ngôi kể tương đối nhanh mà không có dấu hiệu hoặc thông báo gì. Nếu bạn là một người đọc nhanh thì sẽ cảm thấy hơi khó khăn trong việc theo dõi mạch truyện.

Được viết dựa trên những trải nghiệm chân thực của tác giả, Đội bảo an Kyoto có xu hướng giãi bày cảm xúc nhiều hơn tường thuật phiêu lưu. Những cảnh chiến đấu mặc dù được miêu tả rất xuất sắc, nhưng không thể nào sánh bằng được dòng tâm trạng cắn rứt của Fuyuno khi phải giấu đi một bí mật động trời, hay màn đấu tranh tâm lí mãnh liệt của Ayato khi quyết liều mạng để chiến đấu chống lại Công chúa tử thần. Chính vì dựa nhiều trên tâm trạng nên các sự kiện chính trong tác phẩm cũng có phần rời rạc. Ban đầu là quá trình hòa hợp của Ayato với nơi ở mới, tiếp theo là biến cố cáo thần Itona thu thập linh hồn, sau đó là màn tranh đấu với Công chúa Tử thần, và cuối cùng là câu chuyện buồn của Sakura – linh hồn hoa anh đào. Trái ngược hẳn với sự ăn khớp của ba sự kiện chính, câu chuyện cuối cùng của linh hồn thất lạc Sakura dường như đứng tách riêng ra như một phụ chương, khiến người đọc có cảm giác hơi hẫng hụt khi câu chuyện kết thúc.

Tạm kết:

Đội bảo an Kyoto là một light novel ấn tượng khai thác chủ đề văn hóa dân gian Nhật Bản. Mặc dù vẫn còn nhiều hạn chế và không thể làm hài lòng phần đông độc giả, nhưng câu chuyện vẫn có thể để lại một dấu ấn đặc biệt trong lòng người đọc, đặc biệt đến từ những nhân vật cá tính.

Theo KK7/Otaku Thời Báo

Tags
Show More

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Close