Review

Review Byousoku 5 Centimeter – Tôi Đi Khắp Chốn Tìm Người Tôi Yêu

Thông tin chung:

Thể loại: Romance, Psychological
Đạo diễn: Shinkai Makoto
Biên kịch: Shinkai Makoto
Nguyên tác: Shinkai Makoto
Âm nhạc: Tenmon
Hãng phim: CoMix Wave Inc.
Phát sóng từ: 3/3/2007
© Anime「Byousoku 5 Centimeter」Production Committee

Giới thiệu:

Bộ phim lần theo cuộc đời của Tōno Takaki từ những năm Tiểu học cho tới khi trưởng thành. Từ nhỏ, Takaki đã quen với việc di chuyển chỗ ở theo công việc của gia đình. Từng phần của bộ phim lần lượt kể cho người xem những dấu mốc quan trọng trong cuộc đời cậu. Cuối cùng, người bạn thời thơ ấu cùng những kỷ niệm với những lời hứa, cuộc chia tay và cả nước mắt sẽ ảnh hưởng tới Takaki như thế nào trong cuộc đời vẫn đang trải dài trước mắt? Liệu cậu sẽ quên đi quá khứ, và hướng về tương lai hay vẫn day dứt, luyến tiếc về một ký ức xa vời? Câu trả lời dường như dành cho chính người xem trả lời sau khi bộ phim kết thúc.

Nhận xét:

Có lẽ chúng ta không cần thiết phải bàn luận nhiều, Byousoku 5 Centimeter thực sự là một bộ phim hay. Tiết tấu phim chậm mà lắng đọng, lặng lẽ đi qua những khung hình huyền ảo thực hư, lúc nào cũng lấp loáng như được tráng qua bằng một lượt nước mắt. Nhân vật Byousoku 5 Centimeter  dù được thiết kế đã lâu, nhưng bù lại phần bối cảnh chung rất tuyệt vời, được chắt lọc với tất cả những tinh túy và ý nghĩa hàm ẩn.

Byousoku 5 Centimeter có ba phần chính, mỗi phần tượng trưng cho một quãng thời gian của đời người, đi kèm với một quan niệm về tình yêu. Phần một nói về một tình yêu lí tưởng, nơi trái tim được trao sức mạnh để vượt qua không gian và thời gian để đến được với nhau. Phần hai nói về một tình yêu thanh xuân thầm kín, mặc dù chỉ là một tình yêu đơn phương nhưng lại có sức lay động mãnh liệt, được thêm vào gia vị của nỗi đau. Phần ba nói về tình yêu của người trưởng thành, một tình yêu vượt qua sóng gió và chỉ mong đến thời khắc được nghỉ ngơi, tìm kiếm một bến đỗ bình yên đến cuối cuộc đời. Phần này trong anime làm tương đối nhanh và không có điểm nhấn, nhưng lại được thể hiện rất tốt trong bản light novel. Đó là một tình yêu vững bền được kiểm chứng bằng cả không gian lẫn thời gian, tuy nhiên sau đó lại trở nên lỡ dở vì nhân vật chính luôn đau đáu hướng về tình yêu lí tưởng ban xưa của mình.

Mang âm hưởng chung mang mác buồn, nhưng Byousoku 5 Centimeter không đến mức quá đau thương. Nhạc kết thúc phim tương đối hay, là sự dồn nén của những tiếng lòng và tạo nên một ấn tượng không thể xóa mờ trong lòng người xem. Thế nhưng, khi so sánh trong toàn cục thì có lẽ phiên bản light novel của Byousoku 5 Centimeter sẽ được đánh giá nhỉnh hơn. Mặc dù không có hình minh họa lấp lánh màu sắc như trong phim, nhưng giọng văn của bản light novel lại lấp lánh hơn nhiều lần. Câu văn giàu hình ảnh, giàu sức gợi, cảm xúc được thể hiện vô cùng chân thực; những chi tiết được miêu tả kĩ lượng giúp người đọc dễ hình dung, và bởi thế mà dễ xúc động hơn bản anime.

Thời lượng của Byousoku 5 Centimeter không dài, vừa vặn để xem trong một buổi tối, bối cảnh chủ yếu diễn ra vào mùa đông nên cực kì phù hợp cho ngày nghỉ Giáng Sinh sắp tới. Đừng quan tâm xem mình đã có người thương hay chưa, bởi cảm xúc mà bộ phim đem lại sẽ chỉ dành duy nhất một người thấu hiểu, đó chính là bạn.

Theo KK7/Otaku Thời Báo

Tags
Show More

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Close