ANIMEReview

[Review Anime] – Seikaisuru KADO – Đi Tìm Câu Trả Lời Đúng

Nhà đàm phán –  công việc của họ là gì? Họ tìm kiếm điều gì? Sẽ có được những gì sau mỗi cuộc thương lượng? Lấy lợi ích nhiều nhất về mình hay tìm đến câu trả lời hợp lý cho cả hai bên?

Chúng ta hãy thử rời khỏi thế giới của những cuộc chiến nảy lửa trong shounen, cũng như những câu chuyện tình đáng yêu tràn ngập sắc hồng trong shoujo, để đến với nơi các nhà đàm phán làm việc và tự tìm lấy câu trả lời cho mình nhé!

THÔNG TIN
Thể loại: Khoa học viễn tưởng.
Đạo diễn: Murata Kazuya
Kịch bản: Nozaki Mado
Thiết kế nhân vật: Arisaka Ako
Âm nhạc: Nagasaki Yukio
Hãng phim: Toei Animation
Phát sóng từ: 07/04/2017
Website chính thức: seikaisuru-kado.com

SƠ LƯỢC NỘI DUNG

Seikaisuru KADO chính thức bắt đầu khi nhà đám phán tài năng Shindo Korijo đang trên đường đi công tác trong một chiếc máy bay cùng với 251 hành khách khác. Một khối kiến trúc hình lập phương khổng lồ bỗng nhiên xuất hiện từ trên không và dần hạ xuống nuốt trọn họ. Bên trong vật thể to lớn ấy tồn tại chàng trai kì lạ Yaha-kui zaShunina với “bạn đồng hành” là một khối lập phương có tên gọi Kado. Yaha-kui zaShunina đến Nhật Bản không vì nguyên nhân nào khác ngoài muốn đàm phán với Chính phủ nước này.

DÀN NHÂN VẬT

Shindo Korijo

Nhân vật chính của series là Shindo Korijo – một nhà đàm phán đầy tài năng và được các quan chức cấp cao của Chính phủ Nhật Bản đánh giá là kẻ khó nhằn. Anh ta đặc biệt ở chỗ, không đơn thuần lựa chọn con đường giành lợi ích về bên mình mà tìm kiếm câu trả lời đúng đắn cho cả hai phía, để các bên đều có được thứ mình muốn.

Yaha-kui za Shunina

Một nhân vật chủ chốt khác là Yaha-kui zaShunina, như ở nhiều anime khoa học viễn tưởng, là một sinh vật bí ẩn vượt ngoài phạm trù hiểu biết của con người. Yaha-kui zaShunina không phải tạo vật ngoài hành tinh mà “người” này thậm chí đến từ một điểm xa hơn nữa nằm ngoài vũ trụ. Bên cạnh cậu luôn có khối lập phương Kado với những khả năng siêu việt. Và miếng ghép kỳ lạ của câu truyện nằm ở chỗ, Shindo và zaShunina không hề đối đầu nhau mà lại trở thành đồng minh ngay từ lúc đầu. Trong đó, Shindo Kojiro sẽ là nhà đàm phán đứng về phía zaShunina. Tuy nhiên, liệu mọi chuyện có trở nên đơn giản như vậy?

Tsukai Saraka

Tsukai Saraka – nhà đàm phán quốc tế thuộc Bộ Ngoại giao Nhật Bản, được nhận định là có thể đối mặt với Shindo Kojiro. Một cô gái xinh đẹp, chín chắn, cũng có lúc dễ thương và khiến người xem phải tò mò về năng lực của mình. Tuy ở những tập khởi đầu, Tsukai chưa thể hiện được nhiều nhưng cô là mẫu nhân vật tiềm tàng khả năng gây bất ngờ về sau.

TỔNG QUAN

ĐÂU LÀ CÂU TRẢ LỜI ĐÚNG?

Có thể khẳng định, Seikaisuru KADO là một anime thể loại khoa học viễn tưởng hiếm thấy vì không hiện diện các cỗ máy chiến đấu hay chiến tranh, không có những yêu sách hay quá trình giải cứu. Các nhà khoa học, những thiết bị, quân đội chỉ xuất hiện để nghiên cứu về khối vuông khổng lồ. Bộ anime như một làn gió lạ thổi vào làng anime vốn thường tập trung vào chiến đấu, phiêu lưu hay tình cảm đời thường. Điểm mới ở Seikaisuru KADO, thứ nhất, chính là khai thác khía cạnh các nhà đàm phán trên nền khoa học viễn tưởng và thứ hai, là khó lòng đoán trước được diễn biến tình tiết trong phim.

Điều đầu tiên, ai mà ngờ một sinh vật huyền bí lại mang đến những thứ vượt xa công nghệ của loài người và tặng không cho họ cơ chứ. Trước hết là Wam, vật thể có khả năng cung cấp năng lượng vô hạn, nếu không có sự kiểm soát thì nguy cơ gây chiến tranh hay khủng bố là rất cao. Nhưng thay vì chọn lựa kiểm soát nó, chính phủ Nhật Bản chấp nhận việc mang nó đến cho cả thế giới, để chờ đợi một bước đột phá mới của nhân loại. Tiếp đến là Sansa, thứ giúp con người không cần ngủ và có cảm giác dị hướng, giúp họ làm việc liên tục vì “con người” khác của họ khi đó đã nghỉ ngơi rồi. Korijo Shindo, đóng vai trò như người đàm phán của Yaha-kui zaShunina, có trách nhiệm công bố những thứ ấy.

Quay trở lại mục đích của Yaha-kui zaShunina, đây chính là điều thứ hai khiến anime trở nên mới lạ: khó đoán trước. Sau rất nhiều thứ anh ta làm cho con người, cuối cùng điều anh ta muốn chính là đưa loài người đến Dị hướng. Và mâu thuẫn cũng nảy sinh từ đây. Tuy nhiên, có vẻ Toei đã không thành công trong việc xây dựng những mâu thuẫn này. Càng về cuối phim, người xem càng cảm thấy nhân vật Yaha-kui zaShunina đã thay đổi một cách bất thường, ép buộc Kojiro đến Dị hướng cùng anh ta, ép buộc nhân loại tới Dị hướng. Nếu chú ý quan sát nhân vật này từ những tập đầu thì việc thay đổi hoàn toàn như vậy thật sự thiếu hợp lý. Trong khi đó, khách quan mà nói, đến Dị hướng sẽ mở ra một cơ hội mới cho toàn nhân loại. Bản thân câu trả lời đúng trong Seikaisuru KADO – chủ đề của bộ phim, cũng là dành cho cả nhân loại nhưng hiển nhiên, chẳng ai được quyền lựa chọn xem họ có nên đến Dị hướng hay không, thậm chí còn chẳng biết về điều đó. Những tập sau cùng của bộ phim, dường như chỉ có Korijo, Tsukai là những người duy nhất chọn lựa. Như vậy, nếu nói câu trả lời đúng của mỗi người là khác nhau dựa trên thế giới quan của họ thì rõ ràng, việc quyết định xem đến Dị hướng là đúng hay sai chỉ do vài cá nhân thực hiện vô hình trung đã đối lập với chủ đề ban đầu mà bộ phim truyền tải.

CG ANIME TV SERIES ĐẦU TIÊN CỦA TOEI ANIMATION

Với tư cách là CG anime TV series đầu tiên của Toei Animation, Seikaisuru KADO xứng đáng để chúng ta trông chờ vào sự đầu tư của studio về mặt hình ảnh. Seikaisuru KADO sử dụng CG art làm chủ đạo, có sự phối hợp hài hòa thống nhất giữa 3D và 2D giúp cho các hoạt cảnh và hành động được thể hiện trơn tru, sống động. Bất cứ ai cũng có thể dễ dàng bị ấn tượng bởi tạo hình của khối lập phương khổng lồ, kết cấu cùng tính biến đổi không ngừng của nó.

Phần âm thanh của phim không có điểm nhấn nổi bật nhưng Opening và Ending khá hay và gợi hình.

KẾT

Trong khi chúng ta cứ chờ đợi một hướng đi mới đầy táo bạo của Toei thì hóa ra, người xem chỉ nhận được một mô tuýp xưa cũ: Những sinh vật kỳ lạ đến Trái đất hầu như sẽ có mục đích xấu và cần phải bị loại bỏ bởi những người “anh hùng”. Tuy nhiên, không vì thế mà chúng ta phủ nhận những điểm mới do CG anime TV series đầu tiên của Toei Animation đem lại. Thay vì việc băn khoăn xem một anime như thế đã thành công hay chưa, tại sao bạn không tìm đến Seikaisuru KADO để có câu trả lời đúng cho chính mình?

Theo TR A NG/Otaku Thời Báo

Tags
Show More

Bài viết liên quan

One Comment

Leave a Reply

Close