Phóng Sự - Phỏng Vấn

Shinkai Makoto: 15 Năm Một Chặng Đường

Sau khi cú hích Kimi no Na wa, đạo diễn Shinkai Makoto trở thành gương mặt được giới truyền thông và người hâm mộ chú ý. Cùng với Kimi no Na wa, tiên sinh đã vinh dự ẵm về nhiều giải thưởng và thành tựu danh giá, trong đó có cả dự án live-action Kimi no Na wa Hollywood do đạo diễn J. J. Abrams “cầm trịch”.

Bên cạnh đó, 2017 cũng đánh dấu 15 năm sự nghiệp của vị đạo diễn 45 tuổi này, buổi triển lãm hiện được tổ chức tại Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia Tokyo. Shinkai Makoto cũng là đạo diễn anime đầu tiên nhận được vinh dự này.

Cũng trong một buổi phỏng vấn độc quyền cùng Crunchyroll, đạo diễn Sunami Kazuki của studio CoMix Films (studio và nhà phân phối phim của Shinkai) đã có những chia sẻ chân thật từ những ngày đầu tiên hợp tác cùng vị đạo diễn này, cũng như quá trình dẫn đến thành công của Kimi no Na wa.

Crunchyroll: Làm thế nào mà Shinkai Makoto lại có thể tổ chức triển lãm quy mô lớn tại Bảo tàng quốc gia Tokyo?
Sunami Kazuki: Thực ra lý do lớn nhất chính là Kimi no Na wa đã làm nổi bật tên tuổi của Shinkai Makoto. Tôi đã từng tổ chức nhiều buổi triển lãm cho cậu ấy nhưng đều không lớn bằng đợt này. Tuy nhiên, thành công của Kimi no Na wa đủ để chứng tỏ cậu ấy có thể tổ chức tại Bảo tàng quốc gia Tokyo.

Khán giả khi biết đến Shinkai đều muốn tìm hiểu sự nghiệp trước kia của cậu ấy. Người ta biết đến cậu ấy nhờ Kimi no Na wa, ai cũng tò mò không biết cậu ấy là ai và kỹ thuật làm anime như thế nào, cho nên buổi triển lãm này rất hữu ích với khán giả.

Shinkai có một đội ngũ chuyên giúp cậu ấy quảng bá sản phẩm, cũng như chịu trách nhiệm các khâu làm anime như xử lý keyframe, hiệu ứng chuyển động hay dựng ảnh nền. Tất cả đều xuất hiện trong buổi triển lãm, bao gồm 6 tác phẩm trong vòng 15 năm qua. Đây là dự án quy mô lớn và CoMix Wave Films cũng là thành viên trong ban tổ chức buổi triển lãm này.

“Hoshi no Koe” Key frame của đạo diễn Shinkai Makoto © Makoto Shinkai / CoMix Wave Films

Kỷ niệm đầu tiên anh gặp Shinkai Makoto là gì?
Đó là năm 2001, khi tôi đang làm việc cho MANGAZOO – công ty chủ yếu sản xuất manga trực tuyến, nhưng thời điểm đó còn quá non trẻ nên nó lại giống một trang tin tức hơn. Sau đó trang mạng bắt đầu đăng tải các tựa anime ngắn, nhưng cũng không thành công mấy… thời đó còn chưa Youtube hay mạng xã hội nữa mà.

Nhân viên tôi biết đến Shinkai sau khi cậu ấy tự cho ra một tựa CD anime dài 5 phút tên là Kanojo to Kanojo no Neko (Nàng Và Con Mèo Nàng). Cậu ấy làm anime, tự xuất sang đĩa rồi mang ra bán ở mấy nơi như ComicKet. Khi ấy Shinkai còn làm cho một công ty game, 5 ngày một tuần, từ sáng đến tối muộn. Khi về nhà cậu ấy lại tự làm anime rồi xuất sang đĩa đem bán. Một thân một mình mà làm nhiều việc đến thế, nhất là tự xuất sang đĩa ấy (cười). Vậy nên chúng tôi ngỏ lời với cậu ấy, “Để chúng tôi làm đĩa rồi bán giúp cậu”. Đó là lần đầu tiên bọn tôi gặp nhau.

Sau đó, cậu ấy thổ lộ muốn làm một bộ phim dài 30 phút, song lại không có thời gian hoàn thành mọi thứ. Vậy nên chúng tôi nói: “Này, để chúng tôi lo toàn bộ chi phí sản xuất cho cậu nhé?”

Kanojo to Kanojo no Neko chỉ vỏn vẹn 5 phút nhưng lại thể hiện rõ tài năng phi thường của Shinkai. Chúng tôi thầm nghĩ “Cậu ta là thiên tài đấy” và quyết định hỗ trợ cậu ấy. Sau khi xem đến trailer Hoshi no Koe (2009), chúng tôi càng khẳng định đây chính là một tác phẩm hay. Hơn nữa, chúng tôi còn bán được 3000 đĩa phim, nên chúng tôi hiểu được giúp cậu ấy làm phim chắc chắn chúng tôi sẽ bán được đĩa.

Hoshi wo Ou Kodomo, tranh do đạo diễn nghệ thuật Takumi Tanji thực hiện © Makoto Shinkai / CMMMY

Khi có nhiều tài nguyên làm phim hơn, Shinkai đã thay đổi cách làm phim ra sao?
Thuở đầu thì Shinkai làm việc “đơn thân độc mã”, tự mình lo hết mọi chuyện, kể cả khâu lồng tiếng luôn. Khi làm đến Kumo no Mukou, Yakusoku no Basho (2004), tự cậu ấy sản xuất chỉ cùng 3 nhân sự khác, bản thân làm đạo diễn còn Tenmon lo khâu âm nhạc. Lẽ ra bộ phim này chỉ dài 60 phút, cuối cùng dài đến 90 phút.

Vốn dĩ cậu ấy cho rằng mình có thể tự lo tất cả. Nhưng có đến 1000 phân cảnh, vậy mất bao lâu để dựng ảnh nền? Vẽ một bức nền sẽ mất 1-2 ngày, và có thể tính thế này, 1000 phân cảnh tương đương 1000 ảnh, và phải mất đến 2000 ngày để vẽ. Là tận 5 năm?

Vì lẽ đó chúng tôi không tài nào làm đúng tiến độ được (phim cũng đã lên lịch công chiếu), nên đành đến Đại học Mỹ thuật Tokyo săn lùng nhân sự vẽ nền.

Nhưng mà lạ lùng thay, Shinkai lại bắt đầu tập vẽ máy, tự làm mọi thứ bằng chiếc máy Mac. Nên lúc đó chúng tôi vừa tìm nhân sự vẽ nền vừa phải dạy họ cách vẽ nền trên máy như Shinkai. Tuy nhiên, bọn họ toàn là học viên vẽ truyền thống và chưa hề biết dùng máy tính, nên họ phải bắt đầu học cách dùng chuột nữa (cười). Đó là sự thay đổi lớn nhất của cậu ấy khi làm việc với các nhân viên khác.

Kimi no Na wa, tranh do đạo diễn hoạt họa Ando Masashi thực hiện © 2016 TOHO / CoMix Wave Films / KADOKAWA / JR Kikaku / AMUSE / voque ting / Lawson HMV Entertainment

Tính cách anh ấy thay đổi thế nào sau 15 năm?
Thực ra cậu ấy không thay đổi gì cả. Vẫn bình tĩnh và hòa nhã với mọi người, nhất là với nhân viên. Là kiểu người bao giờ đến họp cũng mua cà phê cho mọi người ấy. Tôi nghĩ hầu hết nhân viên đều muốn tiếp tục hợp tác với cậu ấy.

Nhưng tôi nghĩ sự thay đổi lớn nhất của cậu ấy, là mỗi khi làm một bộ phim, cậu ấy luôn tìm ra những thiếu sót trong tác phẩm trước hay sự thiếu hụt trong kỹ thuật làm phim. Cứ mỗi lần làm phim mới, cậu ta tự đặt ra tiêu chuẩn để hoàn thành. Cậu ấy luôn tiến bộ qua từng tác phẩm đấy.

Hoshi no Koe (Tiếng gọi vì sao xa)
Kumo no Mukou, Yakusoku no Basho (Bên kia đám mây, nơi ta hẹn ước)
5 cm/s

Qua chia sẻ của đạo diễn, chúng ta đã có dịp hiểu rõ hơn về chặng đường 15 năm trưởng thành và thay đổi của đạo diễn Shinkai Makoto. Xin chúc cho vị đạo diễn tài năng của chúng ta ngày càng thành công hơn nữa và luôn mang đến nhiều tác phẩm đặc sắc đến cộng đồng fan 2D trên toàn thế giới.

Theo Hăn/ Otaku Thời Báo

Tags
Show More

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Close