Phóng Sự - Phỏng Vấn

Ý Nghĩa Thật Sự Ẩn Sau Cái Tên “Ghibli” Được Miyazaki Hayao Tiết Lộ

Người đồng sáng lập và là một vị đạo diễn lão luyện của Ghibli – đạo diễn Miyazaki Hayao từ lâu đã được nhiều người trong giới, cũng như đối với những ai yêu thích phim hoạt hình Nhật Bản, xem như vị “cha già” đáng kính. Và hôm nay, những ý nghĩa thật sự đằng sau cái tên lẫy lừng “Ghibli” được tiết lộ, cùng với đó là những chia sẻ về sự trăn trở của bản thân đạo diễn đối với nền công nghiệp anime hiện tại của Nhật Bản.

Vị đạo diễn đáng kính chưa từng có vẻ ngần ngại khi nói về các otaku, những người thường xa cách xã hội và dành hầu hết thời gian chỉ để thỏa mãn các sở thích cá nhân. Đạo diễn Miyazaki đã thẳng thắng cho ý kiến rằng các Otaku chính là yếu tố đã khiến cho ngành công nghiệp anime trở nên tệ hại đi, mặc dù chính họ cũng là những nhân tố then chốt giúp ngành này phát triển như hiện tại.

Ông từng thừa nhận rằng bản thân thật sự rất không có thiện cảm với cách mà các otaku nhìn nhận các nhân vật nữ. Ông cho rằng việc xây dựng hình tượng các nhân vật nữ chính cần được cân nhắc cẩn thận và điều này khá khó khăn, xây dựng hình tượng nữ chính theo hướng loli sẽ phần nào đó tác động đến tâm lý của một số người xem cũng như chính bản thân của người vẽ ra nhân vật. (theo Otaku Encyclopedia)

miyazaki hayao anime otb.news
Hình ảnh chỉ mang tính chất minh họa.
Trong một lần phỏng vấn vào năm 2014, trong khi đang phác thảo, đạo diễn Miyazaki đã từng nói “bất cứ thứ gì bạn vẽ ra theo cách này hay cách khác, sẽ là những gì tái hiện lại suy nghĩ của bạn và điều này tùy thuộc rất nhiều vào bản thân người vẽ, tương tự như ý nghĩ ‘ồ cô gái này thật sự có tồn tại trên đời đấy’”. (thì những gì bạn vẽ ra giấy sẽ phản ánh điều đó).

Đạo diễn Miyazaki còn nói “nhiều người đã dành hầu hết thời gian của mình cho các sở thích cá nhân. Hầu như những người Nhật làm trong ngành công nghiệp anime đều gặp không ít khó khăn trong giao tế cơ bản nhất đối với người thật.”
Hayao Miyazaki anime otb.news
Những nhận định trên của vị đại tiền bối có phần làm nhiều người cảm thấy khó chịu, nhưng đây chính là một thực tế vẫn luôn tồn tại và có vẻ như không mấy nhiều các otaku lắng nghe và thẳng thắn nhìn nhận.

Để lý giải cho những bất mãn phía sau các nhận định trên, chúng ta hãy thử nhìn lại một chút, về ý nghĩa thật sự ẩn sau cái tên “Ghibli” vẫn là “tường thành” trong lòng rất nhiều người yêu thích hoạt hình của đất nước Mặt trời mọc. Đầu tiên, cái tên “Ghibli” là một từ trong tiếng Ý, có nghĩa là “một cơn gió mát lành thổi qua vùng sa mạc nóng bức” và thông điệp mà đạo diễn Miyazaki muốn gửi gắm thông qua cái tên Ghibli chính là “một luồng gió mới mẻ sẽ thổi vào nền công nghiệp anime”.
Hayao Miyazaki anime otb.news
Vào năm 1985 khi studio Ghibli được thành lập, các anime thời đó thường có xu hướng truyền tải nội dung liên quan đến bạo lực và những yếu tố tình dục thông qua các dự án như Violence Jack hay Makai Toshi Shinjuku. Đạo diễn Miyazaki đã thể hiện quan điểm phản đối chiến tranh và tôn trọng hòa bình thông qua rất nhiều bộ phim: “Bạo lực hoàn toàn không thể giải quyết được gì cả. Xã hội cần gần gũi hơn với tự nhiên”.

Thời của những bộ anime bạo lực đã qua, có thể nói sự thay đổi này đã phần nào thể hiện (hoặc không) sự ảnh hưởng của đạo diễn Miyazaki. Nhưng xu hướng của các bộ anime với các nhân vật vô-tình (hoặc cố ý) gợi cảm quá mức, các lolicon và các nhân vật phi thực tế vẫn làm cho vị đại tiền bối này lo lắng. Thay vì hướng con người đến những giá trị tốt đẹp và gần gũi với thiên nhiên cũng như hòa nhập tốt với xã hội, thì Miyazaki lo lắng rằng ít nhiều các tựa anime với chủ đề không được đổi mới này sẽ góp phần tác động tiêu cực đến nhiều anime fan cũng như những tài năng trong ngành công nghiệp anime, họ sẽ dần xa rời xã hội và không thể hòa nhập với cuộc sống xung quanh.
Hayao Miyazaki anime otb.news
Không thể phủ nhận ngành công nghiệp anime có thể “sống” được là do sự đóng góp không hề nhỏ của các otaku, nhưng đạo diễn Miyazaki Hayao cho rằng vẫn cần những tựa anime được quan tâm nhiều hơn về các giá trị nghệ thuật cũng như một cốt truyện thật sự “mạnh” để thay đổi cục diện hiện tại. Và dĩ nhiên, nếu bạn vẫn xem những lo ngại của vị đại tiền bối này như lời phàn nàn của một lão già thì bạn ơi, thỉnh thoảng những lời phàn nàn được thốt ra cũng chỉ vì mong muốn những điều tốt đẹp hơn cho chính chúng ta.

Theo Trang/Otaku Thời Báo

Tags
Show More

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Close