Phóng Sự - Phỏng Vấn

Miyazaki Hayao Tiết Lộ Hình Mẫu Của Một Nhân Vật Anime Nổi Tiếng

Đạo diễn Miyazaki Hayao đã từng đạo diễn nhiều bộ anime movie nức tiếng và các kiểu nhân vật nữ trong tác phẩm của ông đều ít nhiều có chất của một nữ anh hùng.

Trong một lần trả lời phỏng vấn, đạo diễn Miyazaki đã khẳng định rằng “bất kì một người phụ nữ nào cũng có thể trở thành một anh hùng, như cách mà những người đàn ông trở thành anh hùng.” Đây được xem là một trong những quan điểm vô cùng mạnh mẽ đối với một quốc gia đứng thấp nhất về bình đẳng giới như Nhật Bản.

Được biết, từ trước đến nay ông rất ít khi thể hiện quan điểm cá nhân của mình, nhưng giờ thì ông đã làm thế. Nippon TV đã từng phát sóng lại một trong những bộ anime movie nổi tiếng đầu tiên của vị đạo diễn đại tài, Tenkuu no Shiro Laputa. Thành tựu lớn mà bộ anime phiêu lưu đạt được có thể nói chính là một vị trí khó gì có thể thay thế được trong tim của các fan, đặc biệt là bởi hình ảnh của nữ nhân vật Dola.

Nhân vật Dola là một người lãnh đạo một nhóm hải tặc bầu trời. Với tính cách hăng hái, mái tóc có phần hoang dại, tổng thể tạo hình cùng tính cách nhân vật của Dola là một trong những sự đột phá đối với hình tượng nhân vật nữ trong anime thời bấy giờ. Trong một lần công chiếu Tenkuu no Shiro Laputa, Miyazaki đã tiết lộ rằng nhân vật Dola được khắc họa dựa trên mẹ của ông.

Miyazaki tâm sự rằng trong khoảng thời gian khó khăn mà mẹ ông phải chống chọi với bệnh tật, bà vẫn luôn thể hiện một tinh thần mạnh mẽ và thái độ lạc quan, chính điều đó đã truyền cảm hứng cho ông rất nhiều. “Mẹ tôi có bốn người con trai, nhưng không ai trong chúng tôi dám cãi lời bà.”

Đạo diễn Miyazaki luôn tìm cảm hứng sáng tác từ những kinh nghiệm thực tiễn và thông qua sự tương tác giữa người với người. Bước tiến về hình tượng nhân vật mà Miyazaki xây dựng nên không chỉ có tác động mạnh mẽ đến những người trẻ thuộc phái nữ, mà còn góp phần khiến nhiều người mẹ nhận thức được sự mạnh mẽ tiềm tàng bên trong mình.

Theo Trang/Otaku Thời Báo

Show More

Bài viết liên quan

One Comment

Leave a Reply

Close