Phóng Sự - Phỏng Vấn

Đạo Diễn Miyazaki Hayao Nhận Giải Thưởng LAFCA Của Mỹ

Tại lễ trao giải LAFCA (viết tắt của: The Los Angeles Film Critics Association) vào hôm thứ Ba vừa qua, vị đạo diễn đại tài của Ghibli – Miyazaki Hayao đã được vinh danh ở giải thưởng Career Achievement.

Buổi tiệc mừng thường niên của lễ trao giải LAFCA sẽ được tổ chức tại khách sạn InterContinental ở thành phố Century, California vào ngày 12 tháng 01 tới đây.

Chủ tịch của LAFCA là Claudia Puig đã có đôi lời về giải thưởng này của đạo diễn Miyazaki: “Trên con đường sự nghiệp của mình, đạo diễn Miyazaki đã tạo ra nhiều kiệt tác có khả tác động sâu sắc đến tâm trí người xem với những hình ảnh tuyệt vời mà trước đây chưa từng có. Tôi vô cùng ngưỡng mộ những quan điểm của ông về phụ nữ: những người mạnh mẽ, tự tin quyết đoán và không cần phải dựa dẫm vào sự bảo vệ của bất cứ ai. Ông cũng đã cho thấy rõ ràng quan điểm của mình: “Bất cứ người phụ nữ nào cũng có thể trở thành một vị anh hùng, giống như cách mà đàn ông cũng có thể trở thành anh hùng” – những lời này quả thật có sức tác động rất mạnh mẽ trong thời đại của chúng ta.”

LAFCA miyazaki hayao ghibli
Chủ tịch LAFCA, bà Claudia Puig.
Đạo diễn Miyazaki được biết đến lần đầu tiên vào khoảng năm 1970 với các tựa anime truyền hình như Lupin III, Mirai Shounen Conan, và Meitantei Holmes. Tác phẩm Lupin III đánh dấu lần đầu tiên ông trở thành đạo diễn phim hoạt hình – anime, vào năm 1979. Sau đó ông đã chuyển thể tác phẩm Kaze no Tani no Nausicaä thành anime movie vào năm 1984. Về sau, ông đã hợp tác cùng đạo diễn Takahata Isao để sáng lập ra studio Ghibli.
miyazaki hayao ghibli
Với ngôi nhà “mới” – Ghibli, đạo diễn Miyazaki đã gây được tiếng vang trong giới với nhiều tác phẩm đình đám như: Tenkuu no Shiro Laputa, Tonari no Totoro, Majo no Takkyuubin, Porco Rosso, Mononoke Hime, Sen to Chihiro no Kamikakushi, Howl no Ugoku Shiro, Ponyo và mới nhất là Kaze Tachinu (2013). Ông cũng từng hợp tác với cố đạo diễn Takahata Isao trong dự án “thử nghiệm” như On Your Mark và các phần phim ngắn được chiếu độc quyền tại bảo tàng Ghibli Pandane to Tamago HimeMei to Koneko basu.

Sen to Chihiro no Kamikakushi được ra mắt vào năm 2001 và là tựa anime movie có mức doanh thu phòng vé cao nhất nước Nhật tại thời điểm ra mắt. Đồng thời cũng đem về giải thưởng Anime Hay Nhất ở lễ trao giải Academy Award năm 2003.
Sen to Chihiro no Kamikakushi miyazaki hayao ghibli
Đạo diễn Miyazaki cũng đã từng thông báo về việc “về hưu” vào năm 2013 nhưng ông vẫn tiếp tục làm việc và sẽ cho ra đời tác phẩm Kimi-tachi wa Dou Ikiru ka mà theo nhà sản xuất của Ghibli – ông Suzuki Toshio cho hay – là vào tháng 08 của “khoảng” 3 hay 4 năm nữa.

Trước mắt, đạo diễn Miyazaki sẽ cho ra mắt một tựa anime được áp dụng kĩ thuật CG có tên là Kemushi no Boro

Kemushi no Boro miyazaki hayao ghibli
Kemushi no Boro là sản phẩm ứng dụng công nghệ CGI đầu tiên của đạo diễn Miyazaki.
Theo Trang/Otaku Thời Báo

Tags
Show More

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Close