Phóng Sự - Phỏng Vấn

Đạo Diễn Makoto Shinkai: Mong Khán Giả Ngừng Ủng Hộ Kimi No Na Wa

Kimi no Na wa đã và đang trở thành cái tên được nhắc đến nhiều nhất tại phòng vé Nhật Bản cũng như trên toàn thế giới. Cứ mỗi một tuần trôi qua, bộ phim lại tạo nên một kỉ lục mới, trở thành điểm sáng của làng anime Nhật cũng như mang về cho vị đạo diễn Makoto Shinkai danh hiệu “Đạo diễn anime xuất sắc nhất” năm 2016.

Ảnh: BERTRAND GUAY (AFP)
Ảnh: BERTRAND GUAY (AFP)

Thế nhưng trong một cuộc phỏng vấn mới đây với tờ AFP, đạo diễn Makoto Shinkai lại thắng thắn bày tỏ những điều chưa hài lòng về thành công của mình. Theo đó, ông cho biết: “Bộ phim không quá hấp dẫn. Tôi nghĩ khán giả đừng nên xem nữa.” Đồng thời còn hy vọng Kimi no Na wa đừng đạt giải Oscar” khi bộ phim đang tranh suất tham dự giải thưởng vào tháng hai.

“Bộ phim lẽ ra còn hay hơn thế”

shinkai_kimi_no_na_wa

Nguyên nhân dẫn đến những phát ngôn thế này là do nam đạo diễn đã cảm thấy rất áp lực trước thành công lớn của Kimi no Na wa. Ông không ngần ngại cho rằng “bộ phim lẽ ra còn hay hơn thế nữa”.

Thêm vào đó, kinh phí làm phim eo hẹp chính là điều tiếc nuối lớn nhất trong quá trình làm Kimi no Na wa. Theo Shinkai, đây chính là lí do mà tổng đạo diễn hoạt họa Ando Masahi- người đã từng kề vai sát cánh cùng đạo diễn Miyazaki Hayao- chẳng thể phát huy tối đa tay nghề sáng tạo.

kimi-no-na-wa

Makoto Shinkai nói:

“Có rất nhiều thứ mà chúng tôi chẳng thể thực hiện được. Bộ phim vẫn chưa hoàn thiện mấy, dù nội dung ổn nhưng tổng thể lại không hoàn hảo. Hai năm qua quả thật vẫn chưa đủ.”

Ngoài ra, đạo diễn Shinkai Makoto thừa nhận rằng Kimi no Na wa đã thực sự chạm đến trái tim người hâm mộ ngay trong buổi ra mắt phim ở Los Angles, trước khi được công chiếu chính thức tại Tokyo. Nhưng ông e ngại bộ phim sẽ trở thành cái bóng quá lớn cho những tác phẩm sau này.

“Tôi nhìn thấy các khán giả cười, rồi họ lại khóc. Tôi đã từng nghĩ ra rất nhiều cảnh tượng về phản ứng của họ, và thật giống như thế này. Tôi rất vui nhưng cũng rất lo lắng vì thành công quá lớn của nó, rồi tôi lại thầm mắng bản thân: ‘Mình đã quá trớn rồi!'”

Lời thổ lộ về danh hiệu “Tân Miyazaki Hayao”

Hiện tại, Kimi no Na wa đã trở thành tựa anime ăn khách nhất Nhật Bản và chỉ xếp sau Sen to Chihiro no Kamikakushi về mặt doanh thu. Cùng với đó, nhiều khán giả cũng thường so sánh Makoto Shinkai cùng Miyazaki Hayao, cựu chủ tịch studio Ghibli.

Khi được hỏi về điểm tương đồng giữa mình và vị đạo diễn lừng danh Miyazaki Hayao, cũng như danh hiệu “Tân Miyazaki Hayao”, Makoto Shinkai lại tỏ ra áp lực.

Ảnh: YOSHIKAZU TSUNO (AFP)
Ảnh: YOSHIKAZU TSUNO (AFP)

“Tôi cảm thấy rất hạnh phúc mỗi khi ai đó cùng nhắc đến tên tôi và thầy Miyazaki Hayao. Cứ như là mơ vậy, nhưng tôi biết mọi người đã đánh giá quá cao Kimi no Na wa vì tôi tuyệt đối không cùng đẳng cấp với thầy. Thành thật mà nói, tôi mong thầy đừng chú ý đến danh hiệu đấy nếu không thầy sẽ hiểu lầm tôi mất.”

Có thể nói, sự thành công đáng kể Kimi no Na wa là điều không thể phủ nhận. Nhưng chính thành công vượt bậc ấy lại trở thành rào cản cho rất nhiều cho các nghệ sĩ đang sống và đóng góp cho công việc sáng tạo. Tạm ngưng những điều về Kimi no Na wa, có lẽ đạo diễn Makoto Shinkai rất muốn ngừng đẩy mạnh siêu phẩm của mình và tiếp tục bắt tay vào dự án mới.

Theo Hăn/ Otaku Thời Báo

Tags
Show More

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Close