Phóng Sự - Phỏng Vấn

Chính Phủ Nhật Bản Nới Lỏng Visa Cho Các Animator Nước Ngoài

Theo đó, quy định này áp dụng cho người nước ngoài đã tốt nghiệp trường đại học/trung cấp nghề tại Nhật và có ý định ở lại đây làm việc. Quy định sẽ ưu tiên cho ba ngành Hoạt họa, Thiết kế và Đầu bếp, cũng là những ngành nghề đang rất cần nguồn nhân công từ nước ngoài.

Vào tháng 3 năm nay, Chính phủ Nhật Bản đã cho thành lập “Ủy Ban Nghiên Cứu Phát Triển Tài Năng Nhật Bản Thú Vị” nhằm trao đổi với các chuyên gia trong nghề về vấn đề nghề nghiệp. Bắt đầu vào cuối tháng 9 này, Ủy ban sẽ tiến hành nghiên cứu từng ngành nghề và trao đổi với các cơ sở giáo dục có liên quan để thay đổi các điều khoản liên quan đến thị thực (visa), dự kiến có hiệu lực vào đầu năm sau.

Logo của “Nhật Bản Thú Vị

Được biết, hiện quy định thị thực ở Nhật Bản còn tồn tại nhiều điều bất cập đối với người nước ngoài làm việc ở một số lĩnh vực nhất định, điển hình là ngành hoạt họa, thời trang và đầu bếp. Theo đó, một số sinh viên (đã tốt nghiệp trường trung cấp tại Nhật Bản) lại bị từ chối visa sau khi nhận được việc làm từ các công ty nước này.

Cụ thể hơn, theo điều luật này, các sinh viên mới ra trường thường phải có chuyên môn hoặc kỹ năng vượt trội mới được cấp visa. Ví dụ, sinh viên theo học ngành về phục trang chỉ lấy được visa cho vài công việc chuyên nghiệp như Thiết kế thời trang hoặc Xây dựng kế hoạch bán hàng, chứ không phải những ngành nghề phù hợp với sinh viên mới ra trường như May hoặc Nhuộm vải.

Đó cũng là lí do mà Chính phủ Nhật Bản đưa ra cân nhắc về một phương pháp “thực tiễn hơn”, khuyến khích nguồn lao động non trẻ được đào tạo bài bản cho các doanh nghiệp nước này. Họ vẫn có thể làm các công việc ở mức trung bình trong khoảng thời gian một hoặc hai năm nhưng vẫn được cấp visa hẳn hoi.

Nhật tạo điều kiện thuận lợi cho người nước ngoài làm việc tại đây.

Biện pháp này là một phần của chính sách “Đặc khu chiến lược quốc gia” Nhật Bản. Theo phát ngôn của Thủ tưởng Abe Shinzou, “đặc khu kinh tế” là khu vực mà các quy định đối với một số ngành nghề nhất định như Y tế hay Nông nghiệp được cải cách để thúc đẩy nền kinh tế phát triển.

Bên cạnh đó, Chính phủ Nhật và một số quốc gia khác đều mạnh mẽ ủng hộ “Nhật Bản Thú Vị” (Cool Japan)- chương trình góp phần tuyên truyền nền văn hóa 2D độc đáo của Nhật Bản ra nước ngoài. Chương trình này đánh vào thế mạnh của nước Nhật về ngành thương mại, cũng như mối quan hệ ngoại giao đối với văn hóa anime, manga, phim ảnh, thời trang, và một số lĩnh vực nghệ thuật – giải trí khác.

Theo Hăn/ The Otaku Times

Tags
Show More

Leave a Reply

Close