Phóng Sự - Phỏng Vấn

Độc Giả Phải Nói Lời Tạm Biệt Với 12 Tạp Chí Manga Vào Nửa Đầu 2018

Trang thông tin điện tử Nhật Bản Sankei News vừa qua đã thống kê, tính đến nửa đầu năm 2018 đã có đến 12 tạp chí đành phải nói lời chia tay với độc giả. Trang này còn cho hay, nguyên do chính dẫn đến việc các tờ tạp chí đóng cửa là vì lượng người đọc ngày càng sụt giảm do sự phát triển của các trang mạng điện tử, cũng như các ứng dụng đọc truyện tranh dễ tiếp cập trên điện thoại thông minh.

Trong lịch sử phát triển của các tạp chí manga từ năm 1995 đến nay, có thể nói năm 2014 là năm của sự khủng hoảng khi có đến 14 tạp chí đóng cửa chỉ vào nửa đầu năm, trên tổng số 36 tạp chí. Đại diện của Sankei News cho biết, hầu hết những tạp chí thuộc con số nói trên là những cái tên khá xa lạ với độc giả, nhưng trong năm nay đã có sự xuất hiện của không ít những cái tên nổi tiếng và đã quen thuộc như: Bessatsu Hana to Yume của Hakusensha; You Magazine của Shueisha; Young Animal Arashi của Hakusensha và Monthly Comic Birz của Gentosha.

Một chuyên gia trong ngành xuất bản – Uemura Yashio – cho hay, sự gia tăng của các ứng dụng đọc manga miễn phí, tiện lợi đã góp phần làm cho số lượng độc giả báo giấy giảm xuống, bên cạnh đó, đã hạn chế sự tiếp xúc của các độc giả thuộc lứa tuổi học sinh với các tạp chí manga truyền thống. Mặt khác, nhà nghiên cứu ngành xuất bản – Shibata Kyouhei – đã tiết lộ, vẫn có nhiều tạp chí tìm ra nhiều phương thức khác nhau để tăng lượng độc giả và số ấn bản bán ra. Điển hình có thể nói là tạp chí Shounen Sunday S của nhà xuất bản Shogakukan, số ra vào tháng 06 và tháng 07 của tạp chí đã bán hết và phải tái bản để đáp ứng nhu cầu của độc giả. Hai số mới ra này đã sử dụng hình ảnh trong tác phẩm manga lừng danh Meitantei Conan làm ảnh bìa, đồng thời còn tặng thêm những vật phẩm có liên quan đến nhân vật cho độc giả mua tạp chí.

tạp chí manga otb.news

Trong khi đó, công ty Kousaikai Tetsudou có cổ phần trong hệ thống cửa hàng tạp chí Kiosk ở các nhà ga JR tại Nhật đã thông báo họ sẽ dừng việc kinh doanh tạp chí của mình. Lý do mà công ty này đưa ra là thu nhập ở mảng này chỉ chiếm 10% trong tổng thu nhập của ngành vào lúc cao điểm. Còn Tohan – công ty hỗ trợ in ấn và phát hành các ấn phẩm tại Nhật – vẫn sẽ làm nhiệm vụ phân phối tạp chí.

Theo Trang/Otaku Thời Báo

Tags
Show More

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Close