OtherSPECIAL

Nhân Vật Anime Liệu Có Giống Người Nhật Bản?

Có bao giờ bạn xem anime và tự hỏi: “Liệu nhân vật này có thực sự giống người Nhật Bản” chưa?  Nếu câu trả lời là có thì chúc mừng bạn vì bạn không phải người duy nhất. Dù bắt nguồn từ Nhật Bản, nhưng có thể thấy rất nhiều nhân vật trong anime-manga mang những đặc trưng của người phương Tây như: mắt xanh, mũi cao,… Điều này đã tạo cho chúng ta cảm giác những nhân vật anime này không hề giống người Á Châu nói chung hay người Nhật Bản nói riêng.

Nhân Vật Anime Liệu Có Giống Người Nhật Bản?

Thực chất, câu hỏi “Liệu nhân vật trong anime có giống người Nhật?” đã tồn tại trong cộng đồng otaku từ tận những năm của thập niên 80, khi anime, manga bắt đầu lan rộng đến các quốc gia ngoài Nhật Bản. Nguyên nhân của câu hỏi này có thể bắt nguồn từ phong cách vẽ đặc trưng, có phần cường điệu của nhiều manga, anime thời bấy giờ.

Tuy nhiên, đối với nhiều otaku, chỉ giải thích “chung chung” vậy là chưa đủ, chính vì vậy mà một thành viên trên diễn đàn 2ch đã lập hẳn một bảng phân tích những  đặc điểm khuôn mặt của người Nhật, người phương Tây và nhân vật anime, cụ thể ở đây là Satonaka Chie trong Persona 4.

Nhân Vật Anime Liệu Có Giống Người Nhật Bản?
Nguồn: 2ch

Bảng so sánh đã chỉ ra những khác biệt về khoảng cách giữa chân mày và mắt, đường cong khuôn mặt, độ cao của mũi cùng xương gò má của người Nhật và người da trắng, từ đó cho thấy Satonaka Chie đích thị là người Nhật “chính gốc” còn Wonder Woman thì chắc chắn là người phương Tây.

Một bài viết cũ hơn trên Termial đã so sánh khuôn mặt của người Nhật và người phương Tây khi nhìn ngang với khuôn mặt của nhân vật trong anime và đưa ra kết luận: “Nhân vật trong anime gần như giống với người Nhật.”

Nhân Vật Anime Liệu Có Giống Người Nhật Bản?
Nguồn: Terminal

Như vậy, dù trông “có vẻ phương Tây” nhưng nhiều nhân vật anime vẫn sở hữu những nét Nhật Bản rất riêng.

Tuy nhiên, vẫn còn nhiều nhân vật anime không mang những đặc điểm khuôn mặt Á Châu mà điển hình là cô nàng Umi trong Love Live! Nói chính xác hơn, Umi không mang đặc điểm khuôn mặt của cả người Châu Á … lẫn người phương Tây.

Nhân Vật Anime Liệu Có Giống Người Nhật Bản?
Nguồn: 2ch

Đặc biệt hơn, một thành viên của 2ch còn cho rằng: “thực chất mặt của nhân vật anime được tạo hình dựa trên … mặt mèo”. Nghe thì có vẻ vô lý nhưng trên thực tế, nhiều nhân vật anime hiện nay đều sở hữu một khuôn mặt “neko-gata” hay “mặt mèo”. Nếu để ý kĩ, ta có thể thấy phong cách “neko-gata” được sử dụng khá phổ biến khi họa sĩ muốn làm nhân vật trở nên dễ thương hơn.

“Neko” và “Neko gata”

Nhân Vật Anime Liệu Có Giống Người Nhật Bản?
Nguồn: 2ch

Trong một bài phỏng vấn trước đây, đạo diễn Miyazaki Hayao từng cho biết, nhiều họa sĩ trẻ hiện nay không tham khảo người thật khi thiết kế nhân vật, dẫn tới một phong cách hội họa “không tự nhiên”. Liệu phong cách “không tự nhiên” mà ông đề cập đến có phải chính là phong cách “neko-gata” ?

Nhân Vật Anime Liệu Có Giống Người Nhật Bản?

Vậy cuối cùng thì nhân vật anime trông giống ai? Người phương Tây, người Nhật hay giống … mèo? Suy nghĩ một cách đơn giản hơn, một người có thể nói rằng: “Nhân vật anime thì trông giống … anime, thế thôi.” Bởi nói cho cùng, trong thế giới anime-manga đầy sắc màu với vô vàn phong cách hội họa khác nhau, rất khó để đưa ra câu trả lời chính xác cho câu hỏi “Liệu nhân vật anime có giống với người Nhật Bản?”  Và dù các họa sĩ có đang (bí mật) sử dụng mèo làm tư liệu tham khảo, thì chắc chắn tình yêu của một otaku với “waifu” hay “husbando” của mình vẫn sẽ không thay đổi.

Theo Lê Anh/Otaku Thời Báo

Tags
Show More

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Close