ANIMESPECIAL

Vì Sao Mirai no Mirai Không Thành Công Như Mong Đợi Tại Nhật Bản?

Cuối tháng 7 qua, Mirai no Mirai – anime movie mới nhất đến từ đạo diễn Hosoda Mamoru và Studio Chizu, đã chính thức khởi chiếu tại Nhật Bản và nhanh chóng vươn lên vị trí số 2 tại các phòng vé của đất nước Mặt trời mọc. Tuy nhiên, xét về mặt doanh thu trong tuần đầu tiên, phim lại kém hơn Bakemono no Ko (tác phẩm trước của Hosoda Mamoru) đến 40%. Điều này đã khiến nhiều fan của vị đạo diễn tài năng không khỏi bất ngờ. Vậy, tại sao Mirai no Mirai lại không được thành công như mong đợi?

Để trả lời cho câu hỏi này, Uno Koremasa – tác giả làm việc cho website Real Sound, đã đưa ra một số lý do khả thi dẫn đến doanh thu không như kỳ vọng của phim.

Vì Sao Mirai no Mirai Không Thành Công Như Mong Đợi Tại Nhật

Mirai no Mirai ra mắt ở 456 rạp phim Nhật Bản vào ngày 20 tháng 7 và đã thu về 400 triệu yên (khoảng 83,5 tỷ đồng) cùng 295,000 lượt vé bán ra trong tuần đầu tiên. Tuy đây là một con số không nhỏ, nhưng phim đã hoàn toàn lép vế khi so sánh với Bakemono no Ko – tác phẩm đã nhanh chóng thu về 667 triệu yên (khoảng 125,5 tỷ đồng) trong tuần đầu công chiếu.

Năm ngoái, Mary to Majo no Hana của đạo diễn Yonebayashi Hiromasa cũng được công chiếu trong cùng khoảng thời gian với Mirai no Mirai (đều trong tháng 7) và đã thu về tổng cộng 3,29 tỷ yên (khoảng 697 tỷ đồng). Giống như Mirai no Mirai, Mary to Majo no Hana cũng do TOHO phát hành. Tuy không mấy thành công về mặt nghệ thuật khi phải nhận nhiều phản hồi trái chiều từ giới phê bình phim, nhưng Mary và Đóa hoa Phù thủy vẫn được dự đoán sẽ thu về ít nhất 3 tỷ yên (khoảng 627 tỷ đồng). Doanh thu dự tính của phim đã chứng tỏ thế mạnh của nền công nghiệp anime trong việc sản xuất những anime điện ảnh “dành cho mọi lứa tuổi”. Các phim thuộc nhóm này thường được TOHO phát hành trong nửa đầu mùa Hè.

Mary to Majo no Hana ra mắt vào tháng 7 năm 2017, cùng thời điểm năm nay với Mirai no Mirai

Tuy nhiên, những phim như trên của TOHO thường sẽ bị lép vế trước các tác phẩm đến từ Studio Ghibli, cụ thể là những tác phẩm do đạo diễn Miyazaki Hayao đảm nhận và điều này chỉ thay đổi khi Omoide no Marnie – một phim Ghibli “không của Miyazaki Hayao” ra mắt vào năm 2014. Dù vậy, vị đạo diễn gạo cội vẫn để lại một cái bóng quá lớn khi mọi anime hiện giờ do TOHO phát hành đều bị gán mác “tác phẩm sau thời kỳ Miyazaki Hayao”. Trước đó, hiển nhiên các phim do Miyazaki Hayao đạo diễn luôn nhận được sự ưu tiên hàng đầu từ nhà phân phối TOHO.

Năm 2018 đánh dấu năm thứ 5 sau tác phẩm cuối cùng của Miyazaki và cùng với đó là những thay đổi liên tục trong nền điện ảnh anime nói chung và các “tác phẩm thời kỳ hậu Miyazaki Hayao” nói riêng. Năm 2014, Omoide no Marnie hoàn toàn lép vế tại phòng vé khi so sánh với các phim trước của Studio Ghibli. Bakemono no Ko công chiếu vào năm 2015 tuy có doanh thu khá ổn nhưng cũng phải trải qua một khoảng thời gian chật vật. May mắn thay, mùa Hạ-Thu năm 2016 đã đánh dấu sự trở lại mạnh mẽ của nền anime điện ảnh với thành công to lớn của Shin Godzilla và hiện tượng toàn cầu Kimi no Na wa. Tin vui nối tiếp tin vui khi đạo diễn Miyazaki Hayao sau đó bất ngờ công bố sẽ trở lại với phim Kimi-tachi wa Dou Ikiru ka, dự tính phát hành vào năm 2019.

Vì Sao Mirai no Mirai Không Thành Công Như Mong Đợi Tại Nhật
HIện tượng toàn cầu Kimi no Na wa

Sự xuất hiện của hàng loạt những siêu phẩm cùng thông tin hấp dẫn kể trên đã thu hẹp sức ảnh hưởng của Mary to Majo no Hana năm 2017 hay Mirai no Mirai năm nay nói riêng và nhiều phim “dành cho mọi lứa tuổi”, phát hành trong nửa đầu hè của TOHO nói chung. Các đạo diễn như Yonebashi Hiromasa và Hosoda Mamoru cùng vì đó mà rơi vào tỉnh cảnh khó khăn khi không thể cạnh tranh với thành công của các tác phẩm “hậu Miyazaki Hayao” khác.

Hiện tại, vẫn chưa có gì đảm bảo rằng đạo diễn Miyazaki có thể hoàn thành Kimi-tachi wa Dou Ikiru ka đúng thời hạn dự tính khi ngay cả nhà sản xuất kiêm người đồng sáng lập Studio Ghibli – ông Suzuki Toshi, đã phủ nhận việc phim sẽ ra mắt trong năm sau. Trong lúc đó, cộng đồng yêu anime đang cực kỳ háo hức đón chờ phần cuối cùng của series Shin Evangelion Genkijou-ban, dự tính phát hành năm 2020. Bên cạnh đó, dù chưa có thông tin cụ thể nào nhưng Shinkai Makoto vẫn luôn là một cái tên luôn được mong đợi. Tuy chưa thể chắc chắn, nhưng với những đối thủ “nặng ký” trên thì trong thời gian tới, các phim “dành cho mọi lứa tuổi”, ra mắt trong nửa đầu Hè của TOHO, mà điển hình là Mirai no Mirai, có thể sẽ tiếp tục phải chịu “lép vế” tại phòng vé Nhật Bản.

Vì Sao Mirai no Mirai Không Thành Công Như Mong Đợi Tại Nhật

Bạn nghĩ sao về thành công không được như mong đợi của Mirai no Mirai? Bạn có sẵn sàng ra rạp xem phim vào ngày 3 tháng 8 sắp tới? Hãy chia sẻ cùng Otaku Thời Báo nhé!

Theo Lê Anh/Otaku Thời Báo

 

Tags
Show More

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Close