Phóng Sự - Phỏng VấnSPECIAL

Lực Lượng Phòng Vệ Nhật Bản Dùng Anime Kêu Gọi Nhập Ngũ

Thực hiện nghĩa vụ quân sự là vấn đề thiết yếu của mỗi quốc gia trên toàn thế giới, song việc kêu gọi thanh niên trẻ tuổi tham gia nghĩa vụ quân sự lại là sự thách thức đối với các nhà chức trách.

Ấy vậy mà tại Nhật Bản- một quốc gia “không gì là không thể”- thì chuyện kêu gọi nhập ngũ lại vô cùng độc lạ. Theo đó, Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (JSDF) đã đưa văn hóa anime vào công tác tuyển quân, và “onii-sama” bá đạo Shiba Tatsuya đến từ Light novel/anime Mahouka Koukou no Rettousei) đã vinh dự trở thành gương mặt đại diện cho đợt tuyển năm 2017.

Dưới đây là poster tuyển quân của Văn phòng Hợp tác tỉnh Tokyo (JSDF) với sự góp mặt của Tatsuya Shiba.

Dòng chữ đen bên phải ảnh: “Cùng bảo vệ hiện tại và tương lai.”

Tuy nhiên, cư dân mạng đã chỉ ra một số bất cập khi JSDF sử dụng anime để hỗ trợ công tác tuyển quân. Một trong số đó cho biết, so với Tatsuya tuy cũng là một pháp sư quân nhân và chiến đấu cho quân đội, nhưng hình tượng của các nhân vật trong GATE (đã xuất hiện trong đợt tuyển quân 2015-2016) thích hợp hơn vì nội dung của GATE tập trung kể về JSDF.

Poster GATE năm 2015-2016.

Họ còn chỉ trích việc Văn phòng Hợp tác tỉnh Kanagawa sử dụng anime Haifuri cho poster đại diện năm 2016-2017, với lý do poster cố ý truyền bá quân sự đến giới nhi đồng.

Mặt khác, Văn phòng tỉnh Okayama của JSDF từng sử dụng các linh vật/hình tượng đáng yêu trong poster tuyển quân, và điều bất ngờ là số người tình nguyện nhập ngũ đã tăng lên 20%.

Theo Hăn/The Otaku Times

Tags
Show More

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Close