Light novel

Review Happy Death Day – Nhật Kí Kẻ Cô Đơn

Thông tin chung:

Tác giả: Kota Nozomi
Minh họa: Vampire Killer
Dịch giả: Đỗ Quyên
Đơn vị phát hành: Sakura Books – Nhà xuất bản Hội nhà văn
Thời gian phát hành: Tháng 5/2018

Giới thiệu:

Một câu chuyện giả tưởng đầy điên loạn của những kẻ bất thường!

Câu chuyện kể về một chàng trai mười tám tuổi tên là Shidou, mặc dù chẳng nợ nần chồng chất, chẳng thất tình cũng chẳng hề bị bắt nạt, mặc dù đang sống một cuộc đời rất vui vẻ, nhưng … cậu lại muốn chết. Bởi vì cậu cảm thấy bản thân đã hoàn thành rồi, giống như chuỗi domino đã hoàn chỉnh, chỉ còn công đoạn cuối là kéo đổ mà thôi.

Tình cờ tìm được một dòng quảng cáo trên mạng về cửa tiệm tự sát, và sau khi đồng ý bỏ ra hai mươi nghìn yên để được giúp đỡ tự sát, cậu có khoảng thời gian một tuần để suy nghĩ lại cũng như chuẩn bị cho cái chết của mình.

Rốt cuộc đến cuối cùng, Shidou có được hạnh phúc theo cách bản thân cậu mong muốn?

Tác phẩm dành được giải thưởng xuất sắc trong cuộc thi sáng tác Light Novel lần thứ 3 do GA Bunko tổ chức.

Nhận xét chung:

Happy Death Day không phải một cuốn tiểu thuyết, càng không phải một cuốn nhật kí. Những trang sách mà bạn đang đọc với niềm hứng khởi không rời kia – thực chất chính là di thư của Shidou – một con người tin mình đã sống đủ để tìm đến cái chết.

Nếu chỉ nhìn vào những câu chữ bề ngoài, nhiều người sẽ quy kết Happy Death Day là một cuốn sách u ám và cực đoan, làm lung lạc ý chí sống còn và khuyết khích con người tìm đến cái chết. Thậm chí khi về đến Việt Nam, tác phẩm cũng phải chịu đựng những tầng lớp kiểm duyệt khắt khe, thậm chí có hẳn một phần “Lời nói đầu” để giải thích về ý nghĩa thực sự của câu chuyện – điều hiếm thấy ở những light novel trước đây.

Happy Death Day được viết ra cùng một không khí lạ lùng. Cái chết xuất hiện và tồn tại trong tác phẩm hiển nhiên đến mức có thể khiến ta quên mất câu chuyện thực sự đang nói về những ngày cuối cùng của một thanh niên sắp đi tự tử. Happy Death Day có một giọng văn thản nhiên, lạnh lùng, đôi lúc trầm mặc, đôi lúc lại bật lên tiếng cười châm biếm sâu cay. Có lẽ vì kết cục đã được đoán trước nên Happy Death Day không có cao trào nào thực sự đặc biệt, nổi bật lên để trở thành đỉnh của sơ đồ tâm trạng. Tuy nhiên, chính điều đó đã trở thành dấu ấn để Happy Death Day trở nên khác biệt, khiến người đọc vừa thích thú, vừa run sợ, vừa trầm mặc cùng lúc.

Nhân vật chính của Happy Death Day tự xưng là Shidou, mang nghĩa là “Tử đạo”. Chúng ta không biết nhiều về nhân vật này, ngoại trừ những lời bộc bạch mang đầy tính triết lí về đời sống xã hội đương thời. Mặc dù Happy Death Day được kể với ngôi thứ nhất, với điểm nhìn đáng ra phải cho ta biết được nhiều thông tin về nhân vật hơn tất thảy, nhưng kì lạ thay, xung quanh nhân vật Shidou vẫn luôn có một làn sương mờ che phủ. Anh ta thực sự nói gì, anh ta thực sự nghĩ gì, cá tính, sở trường, sở đoản và năng lực thực sự của anh ta ra sao, đó là điều mà chúng ta không thể đoán biết. Shidou tạo ra ấn tượng về một con người không gắn bó, không muốn gắn bó và cũng không có nhu cầu gắn bó với cuộc sống. Anh ta giống như một quân cờ vua, thay vì đứng vào trong ô thì lại đứng vào giao điểm của các ô, bình thản và phá cách. Quân cờ Shidou sẽ không dẫn cục diện đi tới chiến thắng, bởi từ trước đó, anh ta đã làm nên một nước đi đặc biệt, tự mình kiến tạo bản thân, làm nên một cái Tôi duy nhất, không thể trộn lẫn với những kẻ cũng bị mùi hương của cái chết dẫn dụ, quần tụ lại thành Happy Death Day.

Gửi đến những độc giả đang mong chờ một cuốn light novel phá cách, hãy đọc Happy Death Day khi đầu óc bạn thực sự tỉnh táo. Thay vì bị những dòng văn độc đáo dẫn dụ đến điều không mong muốn, hãy sử dụng Happy Death Day như một lăng kính chiếu vào cuộc đời, để hiểu và trân quý hơn những giá trị của nhân sinh.

Theo KK7/Otaku Thời Báo

Tags
Show More

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Close