Light novel

Review 5 Centimet Trên Giây – Từ Đời Hoa Đến Kiếp Người

Thông tin chung:

Tác giả: Shinkai Makoto
Dịch giả: Hoàng Vân
Đơn vị phát hành: IPM – Nhà xuất bản Văn học
Thời gian phát hành: 12/2014

Giới thiệu:

Mỗi cô gái trong 5 Centimet Trên Giây đều gắn liền với một câu chuyện tình yêu. Họ không đơn giản chỉ là một nhân vật tham gia, mà còn chính là biểu tượng cho một thứ tình cảm trong vắt mà nhân loại luôn tôn thờ ca tụng.

1. Shinohara Akari.

Tuổi thơ của Toono Takaki chưa bao giờ đứng yên một chỗ. Vì tính chất công việc của gia đình, cậu luôn phải chuyển nhà đến rất nhiều nơi, thay đổi chỗ học liên tục và hậu quả là cậu hiếm có được một người bạn thực sự. Bởi vậy nên khi gặp Akari, người có chung cảnh ngộ với mình, cậu nhanh chóng làm thân và hai người cũng chẳng mất nhiều thời gian để gắn bó với nhau như hình với bóng.

Tình yêu của Akari đẹp lắm, mà cũng mong manh lắm. Tình yêu ấy giống như một quả bong bóng xà phòng trong vắt, bên trong e ấp những ánh hoa anh đào màu phớt hồng, lơ lửng giữa không trung với vận tốc 5 Centimet Trên Giây và tuyệt nhiên không nhuốm lấy một chút bụi trần. Thứ cảm xúc mà những đứa trẻ trao cho nhau ngày đó dường như là vô biên vô tận, vượt ra ngoài cả ranh giới thời không, trở thành tiếng lòng của những linh hồn, của những thiên sứ và thậm chí là của đấng chí thần trên cao.

Tuy nhiên, cũng chính bởi tính chất lí tưởng tột cùng đó mà tình yêu của Akari không thể tồn tại giữa thế gian đây, mà buộc phải vỡ tan để in vào trong kỉ niệm. Sự ra đi của Akari ở cuối tác phẩm chính là lời thức ngộ sâu sắc nhất, không chỉ dành cho Takaki mà cho cả người đọc: rằng không thể tồn tại một tình yêu hoàn mỹ như Akari, và nếu cứ cố chấp đuổi theo thì bạn sẽ bỏ lỡ mất rất nhiều tình yêu khác trên cuộc đời này, thậm chí mãi mãi sẽ bị thế gian chia cắt như Takaki vậy.

2. Sumida Kanae.

Sau khi chia tay Akari và tình yêu 5 Centimet Trên Giây huyền mộng lí tưởng của cô, Takaki lại cùng gia đình chuyển đến một địa điểm mới, nơi có trời biển mênh mông và nhiều hơn cả là sự cô độc. Tại đây, cậu gặp gỡ và làm thân với Sumida – một cô gái đầy năng lượng có sở thích chinh phục những cơn sóng lớn.

Nếu không gian tâm trạng của Takaki được miêu tả là một vũ trụ rợn ngợp, với những cơn gió lớn thổi những áng màu huyền diệu đi xa, thì không gian tâm trạng của Sumida lại gắn liền với biển cả bao la và xanh ngắt một màu. Không giống như Takaki luôn đứng ngoài mọi thứ để buồn cho một nỗi sầu của riêng mình, Sumida luôn lao mình vào trong thế giới đó. Giống như quả tên lửa được phóng lên bầu trời, Sumida kiên trì vật lộn với tất cả chướng ngại xung quanh Takaki, không ngừng thách thức bản thân nhưng rồi lại không đạt được điều mình mong mỏi – đó chính là tình yêu của Takaki.

Không có một lời tỏ tình nào được thổ lộ, cũng không có một lời từ chối nào được đưa ra. Câu chuyện của Sumida trôi nhanh như một cơn sóng ngoài khơi xa, kết thúc bằng một vầng trăng xẻ nửa. Tại đây, phiên bản anime đã làm tốt hơn phiên bản light novel, với sự đan cài trùng điệp những hình ảnh mang tính biểu tượng, khiến nỗi đau đơn phương được khắc họa rõ nét hơn.

3. Mizuno Risa.

Trong phiên bản anime 5 Centimet Trên Giây, cô gái tượng trưng cho chặng đời trưởng thành của Takaki chỉ xuất hiện đúng hai lần. Không điểm ấn, không lời thoại, cô ấy mặc dù là người yêu cũ của Takaki nhưng lại gần như bị ném ra ngoài cuộc đời của anh, trở thành một bóng mờ trong hành trình tìm đến tình yêu lí tưởng. Còn phiên bản light novel thì ngược lại – Mizuno có nhiều đất diễn hơn, được miêu tả với quãng thời gian gắn bó yêu thương dài nhất trong số ba người con gái.

Trước khi đến với Mizuno, chàng trai của chúng ta đã đi qua nhiều mối tình với đủ các mức độ khác nhau. Sự xuất hiện của Mizuno thực sự là tình cờ, nhưng càng về sau thì càng nảy nở. Những khung cảnh gặp gỡ, nấu ăn thân mật liên tiếp được đưa ra, nhưng tận sâu bên trong, giữa hai con người đó, chúng ta vẫn có thể thấy được một khoảng cách xa lạ, thứ sẽ khiến tình yêu của họ kết thúc một cách đầy đường đột.

Sự thật rằng, tình cảm mà Takaki dành cho Mizuno không hoàn toàn là tình yêu. Cho đến những trang cuối cùng của cuốn sách, Takaki vẫn luôn ngóng trông về Akaki, về thứ tình yêu lấp lánh thủy tinh mà anh luôn đau đáu kiếm tìm. Khi trưởng thành, cuộc sống trở nên bận rộn hơn, Takaki bắt đầu cảm thấy mệt mỏi, và chính khoảnh khắc đó, Mizuno xuất hiện, và trở thành một bến đỗ tạm thời trong cuộc hành trình không có hồi kết kia mà thôi. Vậy nên, tội nghiệp thay cho Mizuno, cô chỉ đơn thuần là một người thay thế.

Kết.

5 Centimet Trên Giây là một câu chuyện buồn, tràn đầy những mất mát và tiếc nuối. Cuốn sách tuy mỏng nhưng sẽ khiến bạn không thể đọc vội, bởi từng dòng văn đều có sức lôi cuốn rất riêng, đẹp không kém gì nhưng thước phim sắc màu của phiên bản điện ảnh. Nếu bạn có thời gian, hãy thử đọc lại nhiều lần – không chỉ để thưởng thức một câu chuyện tình yêu, mà còn để chiêm nghiệm về bài học đời người, về cách nắm bắt những giá trị không thể tái hồi, chỉ cần vuột qua một lần thì mãi mãi không thể trở lại được nữa.

Theo KK7/Otaku Thời Báo

Tags
Show More

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Close