Light novel

Baka-Tsuki Lại Nhận Thông Báo Bản Quyền Từ Nhà Sản Xuất

Baka-Tsuki đã nhận được thông báo vi phạm bản quyền từ Nhà sản xuất Kadokawa phía Nhật Bản vào ngày 18 tháng 12 vừa qua. Theo yêu cầu từ Kadokawa, Baka-Tsuki bị buộc phải gỡ bỏ toàn bộ tựa light novel của hãng này đã được đăng tải trên trang web chính thức baka-tsuki.org. Theo đó, những bộ light novel bị gỡ bỏ bao gồm các tựa:

-Date A Live

-Itsuka Tenma no Kuro-Usagi

-Boku wa Tomodachi ga Sukuna

-Densetsu no Yusha no Densetsu

-Toaru Majutsu no Index

-Log Horizon

-Mondaiji-tachi ga isekai kara kuru soudesu yo

-Oda Nobuna no Yabou, Mokushiroku Arisu

-Nareru SE

-Kuusen Madoushi Kouhosei no Kyoukan

-Sakurasou no Pet no Kanojo

-Shakugan no Shana

-Slayers

-Hitsugi no Chaika

-Ero-manga Sensei

-Spice & Wolf

-Baccano!

-Black Bullet

-Accel World

-Ore no Imouto ga Konna ni Kawaii Wake ga Nai

Papa no Iu Koto o Kikinasai!.

Baka-Tsuki
Light novel Mondaiji bị gỡ khỏi Baka-Tsuki

Trước đó, vào tháng 10 năm 2015, mạng cộng đồng Baka-Tsuki cũng từng phải nhận một thông báo bản quyền từ Nhà xuất bản Shueisha. Baka-Tsuki đã phải gỡ bỏ tất cả các bản dịch của tựa light novel nổi tiếng Campione thuộc bản quyền nhà xuất bản này. Vì vậy, động thái tiếp theo của các nhà xuất bản khác nhắm vào Baka-Tsuki đã được cộng đồng fan dự đoán từ trước. Nhưng biến cố lần này đến từ Kadokawa khá nghiêm trọng và gây ảnh hưởng lớn đến Baka-Tsuki khi một loạt các tựa light novel đã bắt buộc gỡ bỏ hoàn toàn ngay lập tức.

Baka-Tsuki là ai?

Baka-Tsuki là một trang cộng đồng dịch light novel phi lợi nhuận được phát triển trên định dạng Wiki. Mục đích chính của cộng đồng là dịch các tựa light novel ra nhiều ngôn ngữ và chia sẻ với mọi người trên mạng internet để có thể phục vụ bạn đọc trên thế giới. Baka-Tsuki không đóng vai trò một nhóm dịch mà đóng vai trò như một sân chơi, tập hợp các bạn đọc yêu thích light novel và các nhóm dịch. Các dự án dịch truyện này là những dự án mở, nghĩa là một dự án sẽ nhận được sự đóng góp dịch thuật từ nhiều thành viên khác nhau, dịch ra nhiều thứ tiếng khác nhau. Trang mạng này phát sinh từ nhu cầu đọc light novel từ bạn đọc khắp nơi trên thế giới. Vấn đề bản quyền đã hạn chế đi phần lớn lượng phát hành light novel, dẫn đến việc bạn đọc rất khó để tiếp cận. Baka-Tsuki xuất hiện như một giải pháp hoàn hảo đối với fan light novel. Tuy nhiên, với sự phát triển không ngừng, Baka-Tsuki ngày càng lớn mạnh và trở thành một trong những cộng đồng chia sẻ light novel miễn phí lớn nhất trên thế giới. Và cũng từ đây, các nhà xuất bản từ phía Nhật Bản không thể giữ im lặng trước nguy cơ xâm phạm bản quyền to lớn này nên đã bắt đầu hành động. Chỉ trong quý này, Baka-Tsuki đã phải nhận 2 thông báo từ phía nhà xuất bản và đang tìm mọi cách khắc phục hiện trạng này.

Baka-Tsuki
Một tựa light novel bị gỡ khỏi Baka-Tsuki

Ý Kiến Cộng Đồng Và Thông Tin Từ Người Sáng Lập

Người thành lập Baka-Tsuki đã lên tiếng thông báo về tình trạng này đến các thành viên. Theo như thông báo, Baka-Tsuki cần phải chuyển server từ Mỹ sang nơi khác để có thể tiếp tục hoạt động. Và trong trường hợp vấn đề bản quyền làm họ không đủ khả năng chi trả, họ cần phải tìm một người khác để tiếp tục hỗ trợ tài chính.

Baka-Tsuki
Thông báo từ người sáng lập Baka-Tsuki

Đối diện với tình trạng, cộng đồng Baka-Tsuki nói riêng và cộng đồng fan light novel nói chung có rất nhiều ý kiến khác nhau. Có những bạn đọc rất thất vọng và bức xúc, có người thì thông cảm hơn cho nhà xuất bản, một phần khác có cái nhìn lạc quan và hài hước hơn. Dưới đây là một số ý kiến được trích dẫn:

“Thật sự thì việc này đã được dự đoán trước rồi, cách chúng ta lấy tác phẩm của họ và đưa lên mạng, dù cho là bản dịch đã là không hợp pháp. Chúng ta không hề mua bản quyền tác phẩm và cũng không hỗ trợ gì cho tác giả.” (dịch), một bạn đọc với nickname Aldric Aile Tango đã bình luận trên trang fanpage chính thức của Baka-Tsuki với cái nhìn thông cảm cho nhà xuất bản.

Thành viên Emmanuel Jess Sala lại khá thất vọng và bức xúc: “Tôi thực sự thắc mắc tại sao họ cứ muốn tiêu hủy các bản dịch? Nghĩ mà xem, tôi đến mọi cửa hàng sách trên đất nước, tìm những light novel đã dịch và xuất bản để ủng hộ nhà sản xuất, nhưng đoán thử xem, họ thậm chí không bán bản raw nữa. Sau đó tôi thấy địa chỉ website của các bạn và bắt đầu truy cập vào. Những nhà xuất bản đó thậm chí không quan tâm đến việc bán tác phẩm của họ trên đất nước tôi nữa là. Tôi đang nói đến light novel không phải manga.” (dịch)

Và một số thành viên lại có cách nhìn tích cực lạc quan hơn: “Chúng ta có thể thành lập một quỹ nhỏ. Tôi tin rằng sẽ có rất nhiều bạn đọc muốn hỗ trợ một ít mỗi tháng để duy trì server”, ý kiến đến từ thành viên Dao Nguyen.
Có vẻ như động thái trước mắt của Baka-Tsuki sẽ là chuyển server qua một vị trí địa lý khác để có thể tiếp tục hoạt động và phục vụ các fan trên thế giới.

Kết

Vấn đề bản quyền là một trong những vấn đề được tranh cãi nhiều nhất, khó phân xử nhất và chưa từng có hồi kết cũng như cách giải quyết triệt để. Với lượng nhu cầu về light novel ngày càng tăng của bạn đọc, thiết nghĩ nhà sản xuất và các trang cộng đồng phải tìm ra một con đường khác thích hợp để hợp tác đưa light novel đến gần cộng đồng fan trên thế giới hơn.

Theo Rei/Otaku Thời Báo

Tags
Show More

Leave a Reply

Close