Âm NhạcSPECIAL

Thời Đại Của Những Ca Khúc Mở Đầu Và Kết Thúc Trong Anime Đã Chấm Dứt?

Từ lâu, những ca khúc mở đầu và kết thúc đã trở thành một phần không thể thiếu của các bộ anime truyền hình. Nếu là một người xem anime lâu năm, hẳn các bạn khó có thể quên được những bản nhạc mở đầu của các anime gắn liền với tuổi thơ như Naruto, Inu Yasha hay Full Metal Alchemist,… Tuy chỉ có độ dài vỏn vẹn 90 giây, nhưng những ca khúc này đã giúp trải nghiệm xem ainme của chúng ta thêm trọn vẹn và đáng nhớ.

Thế nhưng, thực tại hiện nay cho thấy, phần đông các otaku lại có thói quen tua nhanh qua các bản nhạc mở đầu và bỏ qua hoàn toàn (hoặc chỉ nghe một vài lần cho biết) những ca khúc kết thúc. Việc thưởng thức những ca khúc này dần dà trở thành một “thủ tục phiền toái” mà người xem thường bỏ qua và đi thẳng vào nội dung tập phim. Phải chăng thời đại của những ca khúc mở đầu và kết thúc trong anime đã đến lúc lụi tàn?

GO!!! (Fighting Dreamers) – FLOW, một trong những ca khúc gắn liền với tuổi thơ của nhiều fan anime 

Tại sự kiện Anime Industry Cross-Talk diễn ra tại Shinjuku Loft Plus, Nhật Bản vào ngày 9 tháng 9 vừa qua, ông Tomita Akihiro – nhà sản xuất âm nhạc anime kinh nghiệm lâu năm, đã có những chia sẻ thẳng thắn về tương lai của những ca khúc mở đầu và kết thúc trong anime. Theo ông Tomita, các dịch vụ stream anime online như Netflix sẽ có tác động lớn đến độ dài của những ca khúc này. Theo truyền thống, các ca khúc mở đầu hay kết thúc trong anime phát sóng trên truyền hình Nhật Bản sẽ có độ dài chuẩn 90 giây, tuy nhiên, tiêu chuẩn thời gian này không được áp dụng đối với những kênh quốc tế và dịch vụ stream online. Trên thực tế, Netflix thường cắt ngắn thời gian của ca khúc kết thúc và tự động chuyển đến tập tiếp theo.

Ngày nay, khi thói quen “xem một lượt nhiều tập” (binge watch) trở nên càng lúc càng phổ biến, những ca khúc trong anime cũng vì thế phải thay đổi theo. Điển hình của sự thay đổi này là anime B: The Beginning với một bản nhạc mở đầu không lời được rút ngắn thời gian và không có sự xuất hiện của mục danh đề (credits). Bù lại, phần nhạc kết thúc của B: The Beginning lại có độ dài lên đến khoảng 2 phút 30 giây cùng tất cả những mục danh đề thường thấy ở phần mở đầu.

Ca khúc mở đầu chỉ dài vỏn vẹn 15 giây của B: The Beginning

Ông Tomita còn dự đoán rằng trong tương lai, các ca khúc từng một thời được sử dụng làm nhạc mở đầu hay kết thúc sẽ sớm trở thành những “ca khúc chèn” (insert song) – bản nhạc phát tại các phân cảnh hấp dẫn hay cảm động của một tập phim. Thông thường, các ca khúc mở đầu và kết thúc xuất hiện ở mỗi đầu và cuối tập phim sẽ đóng vai trò như một “biểu tượng”, một phần không thể thiếu của loạt anime. Tuy nhiên, với sự ảnh hưởng của Netflix cùng thói quen của người xem, hẳn sẽ hợp lý hơn nếu các bản nhạc này được phát tại các phân cảnh then chốt.

Thời Đại Nhạc Mở Đầu Kết Thúc Anime Đã Chấm Dứt?
Insert song sẽ là “bến đỗ” mới cho các ca khúc anime?

“Không thể áp dụng logic của kỷ nguyên truyền hình vào thời đại streaming hiện nay” – ông Tomita kết luận.

Akihiro Tomita Akihiro là người đồng sáng lập công ty sản xuất âm nhạc anime Hifumi. Ông hiện đang làm việc cùng nhiều nghệ sĩ nổi tiếng như ClariS, Kurosaki Maon. Tham gia sự kiện Anime Industry Cross-Talk cùng ông Tomita có nhà sản xuất anime Fukuhara Yoshitada và đạo diễn Mizushima Seiiji. Ba người đã cùng tham gia thảo luân về chủ đề “Hiện trạng và Tương lai của Anime”. Cũng trong buổi đàm luận, nhà sản xuất Fukuhara đã dự đoán rằng công nghệ hoạt họa của Trung Quốc trong tương lai sẽ bắt kịp Nhật Bản. Còn theo tầm nhìn của đạo diễn Mizushima thì kỹ thuật hoạt họa thủ công bằng giấy sớm muộn sẽ bị kỹ thuật hoạt họa điện tử thay thế hoàn toàn.

Thời Đại Nhạc Mở Đầu Kết Thúc Anime Đã Chấm Dứt?

Bạn có thường bỏ qua phần nhạc mở đầu và kết thúc trong anime? Hãy chia sẻ cùng Otaku Thời Báo nhé.

Theo Lê Anh/Otaku Thời Báo

Tags
Show More

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Close