OtherSPECIAL

Tác Giả Kiki’s Delivery Service Đạt Giải Thưởng Văn Học Hans Christian Andersen

Mới đây, tại Hội chợ sách dành cho Thiếu nhi Bologona, Hội đồng Quốc tế về Sách dành cho Thanh thiếu niên (IBBY) đã trao giải thưởng Hans Christian Andersen hạng mục Văn học năm nay cho nhà văn Kadono Eiko – tác giả tiểu thuyết Majo no Takkyuubin (tên tiếng Anh: Kiki’s Delivery Service). Bên cạnh đó, họa sĩ người Nga Igor Oleynikov cũng đã nhận được giải thưởng này ở hạng mục Hội họa.

Giải thưởng Hans Christian Andersen được IBBY trao cho một họa sĩ và một nhà văn mỗi 2 năm để vinh danh những cống hiến của họ cho nền văn học dành cho thiếu nhi. Kadono Eiko là nhà văn Nhật Bản thứ 3 đạt được giải thưởng này, sau Mado Michio vào năm 1994 và Uehashi Nahoko – tác giả 2 tiểu thuyết từng được Production I.G chuyển thể thành anime là Kemono no SoujaMoribito – vào năm 2014. Ngoài ra, 2 họa sĩ Nhật Bản Akaba Suekichi và Anno Mistumasa cũng từng được trao giải thưởng Hans Christian Andersen hạng mục Hội họa vào lần lượt năm 1980, 1984.

Tác Giả Majo no Takkyuubin Đạt Giải Thưởng Văn Học

Nội dung loạt tiểu thuyết Majo no Takkyuubin (Kiki’s Delivery Service) xoay quanh cô phù thủy Kiki trên chặng đường trưởng thành cùng chú mèo đen Jiji. Kadono Eiko ra mắt loạt truyện vào năm 1985 và kết thúc vào năm 2009. Bên cạnh đó, bà còn sáng tác một phần ngoại truyện kể về nhân vật Osono vào năm 2014.

Tập đầu tiên của Majo no Takkyuubin đã được Studio Ghibli và đạo diễn Miyazaki Hayao chuyển thể thành anime movie nổi tiếng vào năm 1989. Phiên bản nhạc kịch do đạo diễn Ninagawa Yukio đảm nhận đã được công diễn tại Nhật từ năm 1993 đến năm 1996. Ngoài ra, 2 tập đầu tiêu trong loạt tiểu thuyết còn là nguồn cảm hứng cho một phim live-action với sự tham gia của Koshiba Fuuka vào năm 2014, một vở kịch nói tại West End (London) vào năm 2016 cùng vở nhạc kịch công diễn ở Tokyo và Osaka vào 2017.

Theo Lê Anh/Otaku Thời Báo 

 

Tags
Show More

Leave a Reply

Close