Other

AKB48 – Nỗi Niềm Phía Sau Ánh Đèn Sân Khấu

Với một idol tại Nhật Bản, chỉ hát hay không thôi là chưa đủ. Bên cạnh những ca khúc du dương và ngọt ngào, người biểu diễn cũng cần phải tỏ ra vui tươi, chân thành và tự tin để có thể thu hút và duy trì được lượng fanbase trung thành.

Nhưng như người ta vẫn nói, “cuộc đời không chỉ có màu hồng”, kể cả với những thành viên của nhóm idol nối tiếng và thành công nhất Nhật Bản, AKB48. Mới đây, cựu thành viên AKB48 Nishino Miki, hoạt động trong nhóm trong khoảng thời gian từ năm 2012 tới năm 2017, đã góp mặt trong talk show Ogiya Hagi no Busu trên dịch vụ stream Abema TV. Trong buổi tham dự, cô cho biết:

AKB48
Nishino Miki

“Có không ít cô gái trong AKB48 gặp khó khăn về tâm lý.”

Nishino đưa ra môt vài ví dụ về một số thành viên AKB48 đặt profile trên ứng dụng Line với những lời kiểu như “Có lẽ đến một ngày nào đó mọi thứ sẽ theo đúng ý mình,” hay “Nếu tiếp tục nhìn về phía trước, rồi mọi chuyện sẽ tốt đẹp hơn,” hoặc những người đặt ảnh nền của họ chỉ là một khoảng đen. Nishino cho rằng những hành động đó là nhằm “để thu hút sự chú ý”, và “Một điều rõ ràng là họ đang mong một ai đó sẽ giúp họ,” đồng thời cũng bày tỏ ý kiến của bản thân rằng sẽ tốt hơn nếu “họ thôi không giữ trong lòng nữa mà nói thẳng ra”.

Cũng cần phải xem xét tới nguyên nhân cho những căn thẳng và ức chế tinh thần mà những idol phải chịu đựng. Nishino cho rằng “AKB có một lịch hoạt động rất bận rộn, nên có rất nhiều cô gái [cảm thấy như vậy],” song bên cạnh đó còn phải kể đến áp lực khổng lồ đè lên những thành viên của nhóm nữa. Ngoài việc cạnh tranh với những nhóm idol khác trong thời đại mà thị trường idol Nhật Bản trở nên chật chội hơn bao giờ hết, một phần trong việc quảng bá AKB48 (cũng áp dụng với nhiều nhóm idol khác) bao gồm những sự kiện “tổng tuyển cử” – những cuộc thi so kè về độ nổi tiếng của các thành viên trong nhóm thông qua bình chọn của các fan, và kết quả bình chọn cũng như thứ hạng được công bố công khai. Bên cạnh đó, bản thân việc là thành viên trong một nhóm nhạc tại Nhật Bản cũng chính là một áp lực không nhỏ, khi đòi hỏi các thành viên phải biểu diễn càng hoàn hảo càng tốt; điều này xuất phát từ nền văn hóa Nhật Bản vốn đặt nặng trách nhiệm với tập thể hơn sự thỏa mãn cá nhân.

AKB48

Dù có phải fan của idol hay không, thì nhìn chung mọi người đều đồng ý rằng làm một idol là một điều không hề dễ dàng, và nếu như một ngày kia một cô gái bước ra và nói rằng “Tôi hiện đang gặp khó khăn về tâm lý, và tôi cần được giúp đỡ” thì cũng chẳng có gì đáng bất ngờ cho lắm. Mặc dù vậy, phản hồi thường thấy từ những fan của các idol là về việc họ cảm thấy thích thú khi được chứng kiến ca sĩ yêu thích của họ nỗ lực và cố gắng hết sức mình, thì cũng chẳng có gì lạ khi những idol/công ty quản lý lại tỏ ra không mấy mặn mà lắm với việc đi ngược lại điều đó, vì đó đã là công thức thành công trong giới idol tại Nhật Bản bấy lâu nay.

AKB48

Hẳn nhiều người vẫn còn nhớ vụ việc idol Yamaguchi Maho, thành viên của NGT48, một nhóm chị em với AKB48 tại Niigata. Sau khi bị hai kẻ bám đuôi tấn công bên ngoài căn nhà của mình và đợi suốt một tháng để phía quản lý có những hành động quyết liệt hơn, cuối cùng Yamaguchi cũng đã tự mình lên tiếng về vụ việc, để rồi bật khóc cùng lời xin lỗi vì đã “gây rắc rối cho mọi người” tại buổi diễn. Tất nhiên, các fan tham dự buổi diễn hôm đó ngay lập tức bênh vực Yamaguchi khi lên tiếng rằng cô không làm gì sai và không cần phải xin lỗi. Với hệ quả sau đó là quản lý của NGT48 từ chức, hi vọng rằng giờ đây những idol có thể thoải mái hơn trong việc giãi bày những áp lực và khó khăn trong công việc của họ với các fan để đôi bên có thể cùng chia sẻ và thấu hiểu nhau hơn.

Theo KhanhVu/Otaku Thời Báo

Tags
Show More

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Close