NHẬT BẢN

Thần Cung Ise: Ngôi Đền Linh Thiêng Nhất Nhật Bản

Thần cung Ise là ngôi đền Thần đạo linh thiêng nhất tại Nhật Bản. Ngôi đền tọa lạc tại thành phố Ise, tỉnh Mie. Đây là một cụm đền lớn, bao quanh hai đền chính là Naikuu (内宮, Nội cung hay Đền trong) và Gekuu (外宮, Ngoại cung, hay Đền ngoại). Vì đây là nơi mà nữ thần mặt trời Amaterasu đã trao chiếc gương Yata no Kagami – một trong 3 Bảo Vật Hoàng gia – cho vị Nhật Hoàng đầu tiên của đất nước, nên đây được coi là một những địa điểm linh thiêng nhất trong Thần Đạo. Nhưng Thần Đạo là gì? Thần Đạo (神道, Shinto) là tôn giáo chính tại Nhật Bản, cũng là tôn giáo duy nhất không phải do du nhập từ bên ngoài vào mà có, như Phật Giáo và Thiên Chúa Giáo.

1. Tín Ngưỡng Thần Đạo: Vùng Đất Của Các Vị Thần
Thần Đạo được dựa trên niềm tin rằng tồn tại những tinh linh, hay thần thánh, được gọi là Kami (神), ở dưới nhiều hình dáng khác nhau. Họ có thể là muôn thú, các thế lực trong tự nhiên, cũng như linh hồn của người đã khuất. Thần Đạo có sự liên kết chặt ché với các nghi lễ: rất nhiều các lễ hôi tại Nhật Bản có nguồn gốc từ các nghi lễ Thần Đạo, ví dụ như các lễ hội ngày mùa, hay lễ thành nhân. Một trong số những vị thần quan trọng nhất là Amaterasu-omikami, nữ thần Mặt Trời, và dựa theo thần thoại Nhật Bản thì Nhật Hoàng là hậu duệ trực hệ của nữ thần. Sự tôn sùng dành cho nữ thần Amaterasu được thể hiện rõ nhất tại Thần Cung Ise (伊勢神宮, Ise Jingu), một trong số những ngôi đền linh thiêng nhất tại Nhật Bản.

Thần Cung Ise
Một bức tranh về Amaterasu-oikami

2. Thần Cung Ise
Như đã nói, Thần Cung Ise được xây dựng nhằm để tôn thờ nữ thần Amaterasu. Ngôi đền đầu tiên được xây dựng tại Naikuu được tiến hành bởi Nhật Hoàng Temmu vào thế kỷ thứ 7. Các khách du lịch không thể thấy được phần cấu trúc chính của đền, mà chỉ có thể thấy được đỉnh mái của cấu trúc, được bảo vệ bởi một hàng rào gỗ cao. Nhưng dù phần cấu trúc này bị giới hạn nghiêm ngặt, song không phải vì thế mà nơi này không đáng để thăm quan đâu nhé! Bản thân địa điểm này đã là một cảnh đẹp: ngôi đền được xây dựng ở giữa một khu rừng thông khổng lồ kế bên dòng sông Isuzu.

Thần Cung Ise
Cây cầu bắc ngang dòng sông Isuzu

Lối vào khu vực đền được đánh dấu bởi một cánh cổng torii lớn, và từ đó một con đường dài dẫn tới ngôi đền chính. Bước đi trong khu rừng tĩnh lặng sẽ đem lại một trải nghiệm tâm linh vô cùng mạnh mẽ, và được bao quanh bởi khu rừng, với âm thanh từ dòng sông cách không xa sẽ giúp ta có thể cảm nhận được sự hài hòa với tự nhiên trong văn hóa Nhật Bản.

Nét riêng của các ngôi đền Thần Đạo, cụ thể là ngôi đền ở Ise, nằm ở chỗ chúng được đập ra và xây mới lại hoàn toàn theo chu kỳ 20 năm một lần. Ngôi đền được xây lại trong một khu vực kín, và toàn bộ khu vực tại vị trí của ngôi đền trước đó được phủ đá cuội và sỏi. Bằng cách này mà Thần Cung Ise trong khi vẫn có thể được coi là ngôi đền cổ nhất Nhật Bản, song từ góc độ khác lại vẫn luôn mới mẻ. Ngôi đền được tái xây dựng y chang như trước đó, nên kiến trúc và các kỹ thuật không hề thay đổi kể từ lần đầu tiên được xây dựng vào hơn ngàn năm về trước.
Phong cách kiến trúc của đền được gọi là Shinmei-zukuri (神明造).

Thần Cung Ise
Cấu trúc Shinmei-zukuri của Thần Cung Ise

Gỗ được dùng để xây đền được là loại gỗ bách Nhật Bản. Cấu trúc được đặt trên các cột trụ cắm trực tiếp xuống nền đất, và gồm có một cầu thang gác dẫn lên ô cửa trung tâm, mặt nền được nâng lên, và hành lang xung quanh ngôi đền. Phần mái được làm từ tranh với mười katsuogi (những thanh ngang nằm trên mái, giữa 2 đầu chigi) ở trên đỉnh của mái nhà, các thanh gỗ diềm chĩa ra theo hình chữ X (chigi) trên chóp mái. Hai trụ được gọi là munamochi-bashira làm nhiệm vụ đỡ lấy , chóp mái.
Ngôi đền được xây dựng lại lần gần nhất là vào năm 2013, và dự kiến sẽ được tái xây dựng vào năm 2033.

Theo KhanhVu/Otaku Thời Báo

Tags
Show More

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Close