NHẬT BẢN

Phân Biệt 6 Loại Otaku Phổ Biến Ở Nhật

Trái ngược với suy nghĩ của nhiều người Việt Nam về định nghĩa otaku Nhật Bản, cụm từ này vốn không chỉ gói gọn trong thế giới anime/manga hay văn hóa 2D mà còn trải rộng trên nhiều lĩnh vực. Otaku cũng không phải là kẻ lập dị mà là những người thực sự đam mê gần như cố chấp với điều mình yêu thích và tất nhiên là đi kèm với kiến thức chuyên sâu về nó.

Một căn phòng otaku.
Một căn phòng của otaku Nhật Bản

Do đó, đôi khi họ chỉ để tâm đến sở thích của mình và huyên thuyên về những điều mà người khác không hiểu nổi, đối với một quốc gia xem trọng tính tập thể như Nhật Bản thì điều này là khó chấp nhận và kết quả là một số otaku dễ bị kỳ thị hay phê phán. Nhưng bất chấp điều đó, otaku vẫn tồn tại và là một phần không thể thiếu của văn hóa Nhật Bản, hãy cùng điểm qua 6 loại otaku thường gặp ở đất nước này nhé.

Otaku Game

retina_imasia_9843743_S

Đây là một trong những loại otaku lâu đời nhất và mọi người cũng không thật sự có cái nhìn thiếu thiện cảm về những cá nhân này vì họ quá phổ biến. Nhất là ở một quốc gia có nền công nghiệp game hàng đầu thế giới như Nhật Bản, với các công ty như Sony hay Nintendo, đa số người dân đều “ăn ngủ” cùng game, nên khó mà trách được niềm đam mê này.

Otaku Anime

retina_imasia_16612180_S

Loại này khá phổ biến và được biết đến rất nhiều. Khó để nói một người có phải là anime otaku hay không vì cho dù bạn đã xem rất nhiều anime thì chưa hẳn bạn đã là otaku. Để được xem là một otaku anime, bạn phải “chiến” qua tất cả các thể loại anime hoặc hiểu biết thật sâu sắc vào một số thể loại nhất định. Đôi khi, những người cuồng các nhân vật nữ moe trong anime cũng vô tình cũng được xếp vào nhóm otaku anime. Đa phần mọi người không mấy thiện cảm với nhóm otaku này và hay có cái nhìn tiêu cực về họ.

Otaku Manga

harada

Nhóm này đặc biệt phổ biến ở Nhật Bản. Tại Việt Nam, không phải ai cũng lớn lên với truyện tranh, nhưng ở Nhật Bản chắc chắn chưa một ai là chưa từng đọc manga. Để là được xem là một otaku manga, bạn phải thật sự rất yêu thích manga, hiểu rõ các thể loại, các phân khúc, thậm chí là vẽ truyện doujinshi và chắc chắn là phải sở hữu hay đọc qua cả “ngàn tấn” manga.

Otaku Idol

800px-Wotagei_in_Akihabara

Đây là loại otaku mới, khi văn hóa idol Nhật Bản chỉ mới xuất hiện trong hơn một thập kỷ qua. Những cá nhân này phát cuồng trước các cô gái xinh đẹp của các nhóm idol và hình thành nên văn hóa cổ vũ rất chuyên nghiệp. Họ có thể mua cực nhiều đĩa CD chỉ để có vé bắt tay thần tượng của mình, họ cũng sáng tạo ra những điệu nhảy và cách cổ vũ cho những bài hát của nhóm thần tượng yêu thích.

Otaku tàu hỏa

Tetsudo_Fun_1

Loại otaku này vô cùng am hiểu về những loại tàu hỏa và tàu điện cùng với niềm đam mê mãnh liệt về lĩnh vực này. Họ sẵn sàng đi đến những ga tàu đông đúc chỉ để chụp ảnh hay ghi lại âm thanh của chúng và thường sưu tầm các loại mô hình tàu hỏa. Nhóm otaku này cũng không ngại rong ruổi khắp mọi miền đất nước trên những chuyến tàu để trải nghiệm hoặc lưu lại phong cảnh từ bên trong khoang hành khách. Nói tóm lại, đây là những người có niềm đam mê bất tận với những thứ liên quan đến “cung đường sắt”.

Otaku Figure

444682637873774592_35s_d

Đây được xem là loại otaku kiên trì và cuồng nhiệt nhất. Bởi vì họ có thể chấp nhận sống trong “nghèo khó” để săn tìm những mô hình (figure) các nhân vật anime, manga hay game mà họ thích, và đôi khi một con figure hiếm hay loại có tỷ lệ 1/1 có thể tốn tới hàng trăm triệu VND. Tuy nhiên, may mắn là không phải figure nào cũng phải có được bằng tiền, bởi những người thực sự có kỹ năng có thể tự kiếm được những mẫu figure bằng cách tham gia các sự kiện hoặc lấy phần thưởng ở những máy game trong Trung tâm Game (Game Center) tại Nhật.

Theo Gia Thịnh/Otaku Thời Báo

Tags
Show More

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Close