Đời Sống Văn Hoá

Tính Năng An Toàn Của Đường Tàu Nhật Bản

Hãy tản bộ đến những bến ga tàu điện ngầm ở Toyko vào giờ cao điểm. Bạn sẽ bắt gặp số lượng khách đông đúc đến choáng ngợp ở đây. Và đôi khi bạn nghĩ “Chẳng may mình ngã xuống đường ray thì sao nhỉ?” Đương nhiên, không phải lúc nào những vụ “tai nạn đường ray” ở Nhật Bản đều do tự sát hoặc “một thế lực thù địch” có hình hoặc vô hình nào đó hãm hại như trong anime/manga. Rất nhiều trong số đó là những vụ tai nạn vô ý. Vậy làm thế nào để xử lý khi bạn không may ngã lăn ra đường ray? Sau đây là những biện pháp an toàn phổ biến cho hệ thống tàu điện Nhật Bản phòng khi bạn chẳng may rơi vào tình huống xấu nhất này. Bạn cũng có thể áp dụng một số phương pháp cho hệ thống tàu hỏa Việt Nam nữa đấy.

Chuẩn bị cho cú ngã

Vâng, biện pháp tốt nhất vẫn là phòng ngừa. Hãy cẩn thận sau khi uống rượu bia và khi lái xe, rất nhiều vụ tai nạn xảy ra khi người điều khiển tham gia giao thông vội vã vượt đường ray lúc tàu đang tới.

Và đương nhiên, chúng ta không thể loại bỏ các trường hợp tự sát, do đó việc chăm sóc sức khỏe thần kinh là rất quan trọng. Ở Nhật Bản, có hẳn một đường dây nóng tư vấn, giúp đỡ cho bạn.

Một mẹo phòng ngừa đáng chú ý khác chính là luôn để tâm đến những người cần được giúp đỡ. Theo một cuộc khảo sát được thực hiện bởi “Hội người mù Nhật Bản” năm 2011, khoảng 40% người khiếm thị cho biết đã từng bị ngã xuống đường ray. Thế nên hãy chú ý đến những người khuyết tật, các bạn nhé.

Cuối cùng, một điều tối quan trọng cần lưu ý “hãy luôn đứng sau vạch màu vàng” (hoặc đường an toàn) và đừng nhào ra khi tàu đang tới mà hãy lùi lại một chút.

Các tính năng an toàn trên sân ga

Mặc dù bạn chuẩn bị kỹ thế nào đi nữa, đôi lúc trường hợp xấu nhất vẫn có thể xảy đến với bạn. Do đó, các công ty tàu điện ở Nhật đã thiết kế một số tính năng an toàn để tránh tình trạng hành khách ngã vào đường ray. Sau đây, người viết xin giới thiện đến các bạn 3 tính năng an toàn phổ biến nhất.

Đầu tiên là “Nút dừng khẩn cấp” (Tiếng Nhật: 非常停止ボタン), đây chính là tính năng thường được sử dụng nhất. Như bạn thấy ở tấm hình phía dưới đây, nó là một nút lớn màu đỏ được đặt trên các cột trong sân ga và thường được gắn nhãn “SOS” hay “Nút dừng (tàu) khẩn cấp”. Sau khi nhấn nút này, các tàu sẽ tự động dừng lại, hoặc tính hiệu báo động sẽ vang lên và người lái tàu sẽ dùng phanh khẩn cấp. Nếu thấy ai đó ngã xuống đường ray ở Nhật hãy nhấn nút này.

Thứ hai là “Bậc thang lên thềm sân ga” (Tiếng Nhật: ホームステップ). Bậc thềm từ chỗ khách đứng đến đường ray ở Tokyo thường khá cao, khoảng 1.1 mét. Để có thể giúp bạn trèo lên nhanh chóng, nhiều trạm đã lắp các thanh hoặc thang leo. Và những thứ này thường được sơn màu vàng. Theo báo cáo của JR East năm 2013, đã có 162 sân ga lắp đặt những cái thanh kiểu này.

Thứ ba là “Khu vực trú ẩn” (Tiếng Nhật: ホーム下退避スペース/ホーム下避難場所), đây là một trong những tính năng an toàn vô cùng hữu ích khác. Chúng là những nơi trú ẩn giống như “hầm ếch” bên dưới thềm sân ga. Chẳng may khi ngã xuống, bạn có thể lăn ngay vào đó và chờ tới khi đoàn tàu đi qua hoặc nhân viên cứu hộ tới giúp.

Còn một điều đặc biệt lưu ý. Khi ngã xuống đường ray, tất nhiên bạn sẽ lo lắng về đoàn tàu đang chạy đến nhất, nhưng cũng hãy chú ý đến thứ ở giữa 2 đường ray như trên hình, đó là đường điện cao áp, cực kỳ nguy hiểm, do đó đừng chạm vào.

Hi vọng sau khi đã trang bị cho mình những kiến thức trên, các bạn sẽ bớt lo lắng và tận hưởng các chuyến đi tàu điện nếu có dịp du lịch hoặc làm việc, học tập ở Nhật Bản.

Theo giathinh_vtvn/Otaku Thời Báo

Tags
Show More

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Close