Đời Sống Văn Hoá

Khẩu Trang – Một Nét Văn Hóa Tại Nhật Bản

Ta thường bắp gặp trên truyền hình, phim ảnh hay khi đích thân tới Nhật Bản, nhiều người dù đi bộ nhưng vẫn đeo khẩu trang, dù không khí tại đây thực sự không ô nhiễm nặng đến mức như một số quốc gia vốn khét tiếng với điều này như Trung Quốc hay Ấn Độ. Thậm chí nó gần như đã trở thành một phần trong cuộc sống của người Nhật hiện nay. Hãy cùng tìm hiểu xem liệu điều này từ đâu mà có, và giờ đã phát triển ra sao tại Nhật Bản nhé.

1. Hình ảnh phổ biến
Hình ảnh đám đông người Nhật đeo khẩu trang y tế có thể là một điều khó hiểu đối với những du khách nước ngoài, nhưng tại đất nước Mặt Trời mọc thì đây đã trở thành điều hết sức bình thường trong vòng một thập kỷ trở lại đây. Người ta thường đeo khẩu trang để ngăn cảm lạnh và cảm cúm bùng phát vào mùa đông, cũng như phấn hoa vào mùa xuân. Thói quen này lần đầu ra đời dưới dạng phản ứng trước đợt dịch cúm Tây Ban Nha vào năm 1918, nhưng quy mô của nó đã đã tăng lên đáng kể trong vài năm trở lại đây. Vào năm 2014, Nhật Bản sản xuất và nhập khẩu gần 4 tỷ chiếc khẩu trang.

Người dân Nhật Bản đeo khẩu trang

Theo hãng tư vấn thị trường Fuji Keizai, tổng doanh thu của khẩu trang dùng một lần lên tới 23,2 tỷ yen (~ 4.7 nghìn tỷ VNĐ) vào năm 2014. Tuy nhiên vào năm 2009, khi địch dịch cúm H1N1 đang ở đỉnh điểm, doanh số thậm chí đã chạm mốc 34 tỷ yen (~ 6.8 nghìn tỷ VNĐ). Một cuộc khảo sát của Kobayashi Pharmaceutical khám phá ra rằng tỷ lệ người Nhật đeo khẩu trang mỗi ngày do bị cảm cúm hoặc lo ngại về việc lây nhiễm đã tăng từ 18% vào năm 2008 tới 30,6% vào năm 2011. Một cuộc khảo sát sau đó được thực hiện bởi Softbrain Field vào tháng 01 năm 2015 cho thấy lý do chính mà người dân tại đây sử dụng loại khẩu trang dùng một lần là để phòng ngừa cảm lạnh và cảm cúm, trong khi lý do phổ biến thứ hai là bởi họ bị ốm vào thời điểm đó.

Với nhiều người ở phương Tây, hình ảnh một ai đó đeo khẩu trang thường được liên tưởng đến bầu không khí bị ô nhiễm nặng nề. Nó không được nhìn nhận như một hành vi nhằm ngăn ngừa bệnh tật, và thậm chí ở trong một vài trường hợp, điều này còn có thể bị coi là thiếu lịch sự. Tuy nhiên tại Nhật Bản, đeo một chiếc khẩu trang khi đang trong cơn sổ mũi đã trở thành một phần trong phép xã giao.

2. Vật phẩm thời trang
Với sự đón nhận dành cho khẩu trang ngày càng tăng, nhiều người Nhật Bản bắt đầu sử dụng chúng cho nhiều mục đích khác. Trong một cuộc khảo sát dành cho phụ nữ Nhật Bản dưới 30 tuổi được thực hiện bởi Oriconme, cứ ba người thì có một người cho biết ít nhất là một lần họ đeo khẩu trang để che đi khuôn mặt của mình, với lý do chính là họ không trang điểm vào thời điểm đó. Các cuộc tranh luận trên truyền thông gần đây cũng tập trung vào sự tăng lên số lượng lớn người trẻ đeo khẩu trang như một hàng rào bảo vệ, bởi sự e ngại trước xã hội.

khẩu trang Nhật Bản

Để hấp dẫn những phụ nữ trẻ chuộng thời trang, một vài công ty Nhật Bản giờ đây đang đưa ra những thiết kế sặc sỡ nhiều màu sắc, hay những chiếc khẩu trang khiến khuôn mặt trở nên thon gọn hơn, một trào lưu đang diễn ra tại Nhật Bản. Khẩu trang đen, sản phẩm chủ yếu dành cho nam giới, cũng từng là sản phẩm bán cực chạy của Tokyu Hands vào khoảng thời gian đầu năm 2015.

3. Đa dạng biến thể
Các cửa hàng thuốc và cửa hàng tiện lợi điển hình tại Nhật Bản thường bán từ bốn đến năm biến thể khẩu trang mỗi năm. Những loại khẩu trang tiêu chuẩn có công dụng ngăn ngừa virus hoặc phấn hoa có phần vải lọc được làm từ vải không dệt và thể được gấp nếp, ôm vừa vặn khuôn mặt.

Có rất nhiều kiểu loại khác nhau, bao gồm những loại với phần lọc ẩm nhằm duy trì độ ẩm cho cổ họng, giúp chống đỡ trước ảnh hưởng của cảm lạnh và cảm cúm. Kể cả khi đã qua mùa đông và mùa xuân, nhiều người vẫn đeo khẩu trang vào mùa hè nhằm đương đầu với ảnh hưởng từ sự khô gây ra bởi điều hòa nhiệt độ. Ngoài ra còn có loại khẩu trang thiết kế đặc biệt nhằm ngăn không cho kính bị mờ do tụ hơi, nhược điểm thường thấy ở khẩu trang.

Vận động viên trượt băng Nhật Bản Hanyu Yuzuru, người đã giành huy chương vàng tại Thế Vận Hội Olympic mùa đông diễn ra tại Sochi, đã thu hút sự chú ý của giới truyền thông vào mùa xuân năm 2015 khi đáp xuống sân bay Thượng Hải với một chiếc khẩu trang công nghệ cao có tới chín lớp màng lọc. Hãng sản xuất ra nó, hãng Clever, cũng đã tặng 10,000 chiếc khẩu trang được phủ hoá chất có khả năng tiêu diệt 99% virus tới Guinea, Liberia, và Congo cho các công nhân khỏe mạnh sử dụng trong đợt bùng phát dịch Ebola.

Bất kể khẩu trang tiên tiến thế nào, thì việc tìm một chiếc khẩu trang hợp với bản thân vẫn là điều quan trọng. Có rất nhiều kích cỡ cho mọi người ở mọi độ tuổi, từ trẻ em cho tới người trường thành. Với tất cả những mẫu mã đa dạng như vậy, việc chọn lựa một chiếc phù hợp với mình có lẽ sẽ hơi chút khó khăn với những người chưa quen.

Theo KhanhVuOtaku Thời Báo

Tags
Show More

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Close