Đời Sống Văn Hoá

Ikigai: Triết Lý Sống Của Người Nhật – Hướng Đến Một Cuộc Sống Viên Mãn

Một cuộc sống viên mãn không hẳn là một cuộc sống sung túc về mặt tiền tài hay vật chất, đây là một phong cách sống mà khi nội tại bản thân bạn cảm thấy hài lòng với mọi điều đang diễn ra trong cuộc đời mình thì đó chính là “viên mãn”, hay như cách gọi của người Nhật đó là “Ikigai”.

Vậy “Ikigai” chính xác là gì?

Đây là một từ được ghép từ “iki” (生き) với ý nghĩa là “cuộc sống” và “gai” (甲斐) có ý nghĩa miêu tả về những giá trị hoặc những điều đáng trân trọng trong cuộc sống, điều khiến cho tận sâu trong tâm khảm bạn cảm nhận được sự bình yên và thôi thúc mỗi ngày của bạn trở nên ý nghĩa hơn. Nói cách khác dễ hiểu hơn, “Ikigai” chính là điều khiến cho bạn thức giấc (một cách năng động) vào mỗi buổi sáng và thúc đẩy bạn hành động vì bản thân, vì cuộc sống của mình.

Với người Nhật, một dân tộc luôn trân trọng những giá trị nội tại, ngoài việc tìm kiếm vẻ đẹp ở vạn vật quanh mình, thì niềm vui, sự thanh bình trong tâm khảm của tự bản thân mỗi người là điều mà họ rất trân trọng và không ngừng khám phá, nuôi dưỡng.
ikigai nhật bản
Làm thế nào để có thể tìm được “Ikigai” cho riêng mình?

Nếu bạn cảm thấy mất phương hướng, hoặc không chắc chắn về một điều gì đó ở trước mắt. Giống như một con tàu ra khơi nhưng không tìm được ngọn hải đăng. Vậy có thể xem “Ikigai” như một ngọn hải đăng để dễ hình dung. Thế nhưng, khác với việc tìm đến một đích đến cụ thể đã được định trước, “Ikigai” lại là điều đơn giản hơn. Đó có thể là những sở thích mới, những người bạn mới, công việc mới hoặc bất cứ thứ gì khiến bạn cảm thấy nhẹ nhõm hơn, vui vẻ hơn.

Tác giả Mogi Ken của quyển sách “The Little Book of Ikigai” (2017) đã từng nói rằng: “Bạn là một người dọn dẹp ở ga Shinkansen, một bà mẹ mới sinh con hay là một đầu bếp sushi ở nhà hàng được gắn sao Michelin… chỉ cần bạn cảm thấy hài lòng và vui vẻ với những gì bạn đang làm, thì chúc mừng, bạn đã có “Ikigai” cho riêng mình.”
ikigai nhật bản
Tìm kiếm một sở thích mới, một điều gì đó để thay đổi không khí trong gia đình, một ý tưởng nào đó khiến công việc trở nên tốt hơn, hoặc bắt đầu một dự án mà bạn cảm thấy mình có thể đặt hết tâm huyết vào đó… tất cả đều là “Ikigai”.

Và nếu như bạn vẫn còn do dự, vẫn còn quá nhiều thứ vướng víu để bạn có thể bắt đầu tìm kiếm “Ikigai” của riêng mình, vậy thì hãy thử tự trả lời những câu hỏi sau đây:

Đây có phải là điều mà bạn thích làm?
Đây có phải là điều mà thế giới (xã hội) này cần ở bạn?
Đây là điều mà bạn giỏi nhất?
Bạn sẽ được trả công cho việc bạn làm chứ?
ikigai nhật bản
Đối với người phương Tây, việc hiểu được ý nghĩa triết lý của Nhật Bản là điều không dễ dàng, và với việc trả lời 4 câu hỏi trên, phần nào họ lý giải được thế nào là “Ikigai”. Thế nhưng, dưới gốc nhìn của người phương Đông, “Ikigai” lại được hiểu đơn giản hơn, bạn chỉ cần tìm thấy niềm vui, sự hạnh phúc trong công việc mà bạn vẫn đang làm, cảm thấy bản thân mình đang tạo ra những giá trị và đem đến ý nghĩa (dù là trong thầm lặng) thì đó chính là “Ikigai” của bạn. Không phải tự nhiên mà rất nhiều diễn giả, những người có ảnh hưởng đã khuyên các bạn trẻ hãy tìm một việc làm mà bạn có thể dành toàn bộ tâm trí, thời gian và tình yêu cho nó; hãy làm việc như thể đang chơi đùa, có như vậy thì bạn mới cảm thấy hạnh phúc.

Và tất nhiên, cách duy nhất để có thể rút ngắn đoạn đường “chinh phục Ikigai của bản thân” chính là bạn phải chấp nhận thử nhiều điều khác nhau. Bắt đầu từ những điều quen thuộc như các sở thích là một ý tưởng hay, dần dần bạn sẽ tìm được điều gì là thích hợp với bản thân.

Người Nhật cho rằng việc tìm thấy “Ikigai” là điều hạnh phúc nhất. Vì mỗi ngày bạn thức giấc đều sẽ là những buổi sáng tràn đầy năng lượng để thực hiện tiếp tục hành trình vĩ đại của riêng mình.
ikigai nhật bản
Với nhiều người, “Ikigai” của họ có thể thay đổi theo từng giai đoạn trong cuộc đời, cũng có “những Ikigai” không thay đổi theo thời gian, điều này là hoàn toàn bình thường. Không bao giờ là quá muộn để bắt đầu một cuộc sống tốt đẹp hơn cho những khối óc, những quả tim đã phải lặng lẽ chịu đựng quá nhiều thứ. Chỉ những người hạnh phúc mới có khả năng lan tỏa hạnh phúc đến những người xung quanh.

Giờ thì, đã đến lúc để đi tìm “Ikigai” của riêng bạn rồi đấy, các bạn đọc của Otaku Thời Báo ơi!

Theo Trang/Otaku Thời Báo

Tags
Show More

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Close