Đời Sống Văn Hoá

4 Phong Cách Đã Thay Đổi Lịch Sử Thời Trang Nhật Bản – Kỳ 1: Lolita

Ở kỳ 1 này, Otaku Thời Báo sẽ đề cập đến một phong cách thời trang mà ắt hẳn những ai yêu thích văn hóa Nhật Bản, cũng như những cô gái yêu thích những tựa manga shoujo sẽ rất quen thuộc – phong cách thời trang Lolita.

Nếu như bạn có cơ hội lạc vào Harajuku thì bạn cũng đừng quá nhạc nhiên hay hoang mang, bạn vẫn ở thời hiện đại đấy, không phải lạc vào thời không ở những năm thuộc thế kỷ 18 đâu! Vì sao lại nói khó hiểu vậy ư?
thời trang lolita otb.news
Thật ra khi đến với con phố Harajuku, bạn sẽ có cảm giác như mình quay về quá khứ, bởi vì các cô gái ở đây sẽ có nhiều bạn rất thích diện các mẫu váy Lolita. Lolita là những bộ váy xinh xắn có nhiều nét tương đồng như váy ở thời của hoàng hậu nước Pháp – Marie Antoinette, nhưng là những phiên bản ngắn hơn. Màu sắc của váy cũng rất đa dạng, nếu màu chủ đạo là màu trà nữa thì không gì chuẩn xác hơn được. Tuy nhiên ngày nay màu sắc của Lolita đã phong phú lên và thiên về pastel. Các phụ kiện đi kèm như mũ, giày, túi xách… cũng sẽ có cùng màu với váy và đặc biệt là phải đơn giản. Thỉnh thoảng có vài cô nàng sẽ đem theo thú cưng, hoặc thú nhồi bông – lý do là vì chúng dễ thương!
thời trang lolita otb.news 7
Tìm hiểu một chút về lịch sử của xu hướng thời trang Lolita nhé! Xu hướng Lolita khởi đầu từ năm 1987 khi tạp chí thời trang Ryuko Tsushin lần đầu tiên nhắc đến khái niệm Rococo.

thời trang lolita otb.news 2

Rococo là sự kết hợp của từ rocaille (vỏ) trong tiếng Pháp và từ barocco trong tiếng Ý. Đây là phong cách kiến trúc thường có các đường cong trang trí dạng vỏ và thường tập trung vào những đường nét họa tiết trang trí. Trong thời của hoàng hậu Marie Antoinette thì đây được xem là một phong cách thời trang phù phiếm nhưng về sau vẫn được các chuyên gia thừa nhận. (theo Wikipedia)

Họa tiết Rococo trong kiến trúc, yếu tố đã tác động đến thời trang.

Về sau, xu hướng này không được nổi bật cho lắm và đến tận những năm 1990 và 2000, nhiều nhà mốt mới bắt đầu để mắt đến xu hướng thời trang này, các tạp chí thời trang và các cửa hiệu nổi tiếng từ đó cũng đề cập đến Lolita nhiều hơn.

thời trang lolita otb.news
Nhiều cửa hiệu thời trang Lolita mọc lên ở nhiều nơi.
Nếu nói về Lolita thì chúng ta cần biết đến nhữn khái niệm cơ bản nhất: Classic Lolita, Sweet Lolita và Gothic Lolita.

Phổ biến nhất là Sweet Lolita. Màu sắc đặc trưng của dòng này là những màu sắc pastel, ngọt ngào đi cùng với nhiều kiểu dáng đáng yêu và các họa tiết vải in nữ tính. Phong cách trang điểm của Sweet Lolita là vẻ mộng mơ và dễ thương.
thời trang lolita otb.news
Đứng thứ hai về độ phổ biến của xu hướng Lolita là Classic Lolita. Với Classic Lolita thì điểm nhấn chính là ở cách trang điểm. Phong cách trang điểm phù hợp chính là semi-suppin – tức là kiểu trang điểm không kín mặt, chỉ nhấn vào những góc cạnh và phần cần đánh khối trên gương mặt để có được cảm giác cổ và… cũ.
thời trang lolita otb.news
Thứ ba là Gothic Lolita. Với nhánh này của Lolita thì bạn sẽ có cảm giác của một… ma cà rồng. Gothic Lolita có màu sắc chủ đạo là các màu tối, đặc biệt là màu đen. Những gì liên quan đến Gothic mà bạn có thể liên tưởng ngay được là nhà thờ, thánh giá và đèn chùm ở châu Âu vào thế kỷ 18. Những chi tiết xuất hiện trên bộ váy của Classic Lolita sẽ gợi nhắc bạn về một thế kỷ 18 kiêu kỳ đỏm dáng. Các cô gái diện Classic Lolita sẽ trang điểm nhợt nhạt, mang lại cảm giác như ma cà rồng. Sự kết hợp giữa 2 màu trắng và đen sẽ càng làm xu hướng này thêm ấn tượng.
thời trang lolita otb.news
Gần đây chúng ta không còn được thường xuyên nhìn thấy những cô gái Lolita nữa, nhưng điều đó không có nghĩa là phong cách thời trang này bị lãng quên. Thực tế, nhiều cửa hàng chuyên về phong cách Lolita vẫn tồn tại ở khắp con phố Harajuku. (Angelic Pretty, Alice and The Pirates, và Metamorphose temps de fille.)

Vào năm 2004 tại Nhật Bản, phong cách Lolita lần nữa được nhắc lại khi đã tạo được sự ảnh hưởng lớn thông qua bộ phim huyền thoại Kamikaze Girls. Năm 2013, một tạp chí chuyên đề về phong cách Lolita đã ra đời – Japan Lolita Association.

(còn tiếp)
Ở kỳ sau, chúng ta sẽ đến với phong cách thời trang Gyaru.

Theo Trang/Otaku Thời Báo

Tags
Show More

Leave a Reply

Close