MANGA

Yonkoma – Manga Bốn Khung Tranh Của Nhật

Manga là một nét văn hóa đặc biệt của Nhật Bản với những trang truyện được trau chuốt cẩn thận trong từng nét vẽ và nội dung. Kể từ khi ra đời đến nay, người Nhật đã sáng tạo ra biết bao nhiêu thể loại manga được nhiều người trên thế giới yêu thích. Và đương nhiên, chúng ta không thể không nhắc đến manga yonkoma – manga bốn khung tranh của đất nước hoa anh đào.

Manga yonkoma (4コマ漫画) là một định dạng khung tranh của manga. Thể loại này có các trang gồm bốn khung sắp xếp theo chiều từ trên xuống hoặc đôi khi, yonkoma cũng được sắp xếp theo chiều ngang từ trái sang phải hoặc phổ biến hơn là kiểu hai cột song song.

Mặc dù có nguồn gốc từ Nhật Bản nhưng yonkoma còn xuất hiện rộng rãi ở nhiều quốc gia châu Á khác như Chú Thoòng.

Lịch sử

Những yonkoma đầu tiên được vẽ vào thời Edo. Khi ấy, thiên hạ thái bình, người Nhật bắt đầu chú trọng những thú vui giải trí tinh thần hơn. Và thế là những kỉ viện bấy giờ cũng bắt đầu được lui tới nhiều hơn. Và chúng ta có sự ra đời của thể loại Ukiyoe mát mẻ mô tả lại hình ảnh chốn phòng the.

Yonkoma - Manga Bốn Khung Tranh Của Nhật

Vào cuối thời Edo, một họa sĩ tên Hokusai đã tập hợp những bức tranh Ukiyoe này và sắp xếp thành một khung gồm bốn tranh có nội dung liên quan đến nhau. Sau đó, những mẩu chuyện yonkoma đầu tiên đã được xuất bản trong tác phẩm Hokusai Manga của ông vào năm 1814.

Cấu trúc

Yonkoma được sắp xếp chặt chẽ theo một cấu trúc nhất định gọi là Kishoutenketsu. Đây là một cụm từ được tập hợp từ những hán tự Kanji trong tiếng Nhật:

Ki: Là khung đầu tiên nơi làm tiền đề cơ sở bắt đầu câu chuyện.

Shou: Khung thứ hai với nội dung nối liền với câu chuyện được nêu ra ở khung đầu tiên.

Ten: Khung thứ ba là nơi tạo điểm nhấn cho câu chuyện. Ở khung này tác giả sẽ tạo ra một tình huống bất ngờ không lường trước được.

Ketsu: Khung cuối cùng có vai trò kết thúc câu chuyện, sẽ chịu ảnh hưởng từ khung thứ ba.

Ứng dụng
Hầu hết các tác phẩm ở Nhật Bản đều có sự xuất hiện của yonkoma bao quát từ tiểu thuyết bằng tranh, manga hay đến các quảng cáo, tạp chí,.. Yonkoma thường có cốt truyện được tóm gọn trong vòng bốn khung nhưng đôi khi người ta cũng viết ra những câu chuyện ngắn nối tiếp nhau tạo thành một tác phẩm dài kì. Ngoài ra, yonkoma còn được các mangaka sử dụng trong các manga của mình ở cuối chương như một mẫu chuyện vui cho độc giả.Với cốt truyện chủ yếu mang yếu tố hài hước và sự ngắn gọn của mình, yonkoma có thể dễ dàng đem tới những giây phút giải trí ngắn ngủi cho những độc giả bận rộn.

Đối với yonkoma, các mangaka phải tìm cách thể hiện được sự mở đầu, cao trào và cũng như kết thúc của một câu chuyện chỉ trong bốn khung tranh. Thế nên để có thể tạo ra một yonkoma hấp dẫn, cuốn hút người đọc lả một truyện không hề đơn giản chút nào. Thế mới nói tuy yonkoma đơn giản mà cũng vô cùng phức tạp.

Chúng ta hãy cùng điểm lại một số những tác phẩm yonkoma nổi tiếng nhé !

Yonkoma - Manga Bốn Khung Tranh Của Nhật
                           K-On!
Yonkoma - Manga Bốn Khung Tranh Của Nhật
                   Lucky Star
Yonkoma - Manga Bốn Khung Tranh Của Nhật
                Azumanga Daioh

Theo June/Otaku Thời Báo

Tags
Show More

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Close