ANIME

Bạn Đã Từng Thôi Theo Dõi Một Bộ Anime Nào Đó Chưa?

“Tôi thích anime, thực sự rất thích. Bởi vậy tôi thường xem một lượng lớn các series anime trong mỗi mùa. Về chất lượng thì có thể nói là từ tốt đến dở đều có, nhưng tôi vẫn xem mà không phàn nàn một chút nào cả. Nhưng lâu dần, cái gì cũng có giới hạn của nó. Tôi bắt đầu nghĩ rằng tại sao mình lại phải lãng phí thời gian vào những thứ không hay khi mà có thể xem cái gì đó thú vị hơn hẳn?

Tuy nhiên, có vẻ ngớ ngẩn khi tôi cho rằng chính những anime dở lại có những giá trị riêng của nó. Nó giúp bạn có một cái nhìn tốt hơn về anime, ở mức độ trung bình khi bạn hiểu hết những cái hay cái dở của anime đó. Nếu bạn chỉ xem những anime hay, liệu bạn có cảm thấy không mệt mỏi sau một thời gian xem chúng? Tương tự, liệu bạn có thể đánh giá được anime hay ở đâu nếu không biết nó dở ở điểm nào?

Xem anime, cả hay lẫn dở sẽ làm đa dạng thói quen xem phim và làm cho bạn cảm thấy thú vị hơn. Nó làm bạn suy nghĩ rằng tại sao mình lại thích series này mà lại không thích cái kia. Và biết đâu, có thể bạn sẽ kết thúc bài đọc này bằng cách thưởng thức một anime được coi là dở.

Vì nhiều lý do cá nhân mà bây giờ tôi phải xem anime ít đi. Tôi không bao giờ chọn theo dõi anime được đánh giá thấp, nhưng một khi đã vô tình xem thử và cảm thấy hứng thú một bộ anime như vậy thì tôi vẫn sẽ gắn bó với nó. Lý do khác để làm vậy có thể là vì anime đó “thú vị” theo một cách khác. Đó có thể là một chủ đề lớn, một khái niệm thú vị hoặc một cái gì đó mà tôi nghĩ sẽ nói hay làm trong vài năm tới.

Ví dụ như Guilty Crown, một anime “trên cả tuyệt vời” và rất đáng để theo dõi. Guilty Crown đã gây tiếng vang lớn khi được công chiếu vào năm 2011. Tôi đã ngay lập tức theo dõi và cảm thấy rằng đây là một bộ anime rất tuyệt vời.

Ví dụ khác là Euraka Seven AO, một bộ mà tôi rất thích vì nó là phần tiếp theo của anime Euraka Seven mà tôi thích. Giờ đây, tôi cảm thấy bắt đầu cảm thấy khá chán khi xem nó vì nội dung đi ngược lại với phần trước. Nhưng cuối cùng nó vẫn cho tôi một cảm giác gì đó. Cảm giác thấy mình yêu Euraka Seven hơn.

Tuy nhiên, gần đây có một thay đổi nhỏ trong thái độ của tôi trong việc xem anime.

Mùa anime này, mùa thu năm 2013. Tôi đã phải theo dõi ít  anime hơn những lần trước đây. Có 4 anime mà tôi ngừng xem, đồng nghĩa với 1/5 số anime trong danh sách mà tôi theo dõi. Điều đó thật đáng ngạc nhiên và sau đó tôi đã phải đưa chúng vào danh sách những anime bị “drop”.

Những anime đó bao gồm: Galilei Donna, Gingitsune, Valvrave the Liberator 2ndKyoukai no Kanata. Thực sự mà nói thì không có bất kỳ anime nào được coi là quá tệ cả, ngoại trừ Valvrave the Liberator 2nd ra! Chúng không bằng cách này thì bằng cách khác làm tôi cảm thấy nhàm chán.

Tôi cảm thấy chả có lý do gì để tiếp tục theo dõi nếu không có một yếu tố nổi bật nào trong anime đó. Đó chỉ là một sự lãng phí thời gian, lãng phí cuộc sống khi tôi có thể làm điều gì đó tốt hơn là xem những thứ đó.

Tôi không thể hiểu được rằng tại sao mình lại cảm thấy dễ chịu hơn khi xem anime ít hơn trước. Liệu có phải là vì tôi đang già đi hay vì tôi có ít thời gian rảnh hơn trước bởi việc học chăng?

Không vấn đề gì cả, việc đó làm tôi cảm thấy thoải mái và tự do hơn. Vâng, tôi vẫn xem anime nhưng sẽ không còn cảm thấy bị bó buộc phải xem hết cả một mùa phim.”

Theo những dòng cảm nhận của trang blog Anime Viking

Theo Vu Tuan Anh/Otaku Thời Báo

Tags
Show More

Bài viết liên quan

15 Comments

 1. Chưa bao giờ tôi bỏ dở Bộ nào hết mặc dù nó hay hay nó dở , mỗi bộ đều có giá trị của riêng nó có lẽ một số bộ chỉ khi nào xem hết mới có thể cảm nhận được giá trị ấy

 2. mình giống bạn .cái cảm giác ko như lúc còn đi học hưng phấn khi xem từng bộ anime cả hay lẫn dở . ko phải bạn thay đổi mà vì khi ra đời bạn phải đối mặt với nhiều vấn đề nên khi về nhà bạn có cảm giác ko còn hưng phấn khiến cho bạn ko còn hứng thú khi xem anime

 3. mình thì khác bạn , nói chung mình cũng ko có nhiều thời gian nên 1 tuần xem dc 2 pj là nhiều rồi ,nhưng trước khi xem mình chỉ xác định 1 là pj đó thuộc thể loại gì và nội dung ra sao có đúng gu mình ko và 2 là nó đã completed chưa . Nếu phù hợp thì mình sẽ down và xem cho tới cùng dù nó có ra sao vì mình nghĩ rằng người dịch vietsub cho pj đó cũng giống như mình , họ cũng có cuộc sống riêng của họ nên khi họ dịch free 1 pj nào đó cho mình thì mình cũng nên xem hết sản phẩm đó của họ vừa để biết hết nội dung của anime mình quan tâm vừa thể hiện sự tôn trọng đối với tác giả và người làm vietsub pj đó cho mình

 4. mình bỏ anime tất tật những bộ đã xem qua r cảm thấy nhàm chán hoặc ghét cốt truyện hay char, để tl cho câu hỏi “bạn đã từng thôi theo dõi 1 anime nào đó chưa?”. còn về câu hỏi cuối cùng trong bài, vâng, bạn ạ, bạn trưởng thành và già dặn hơn, hay nói thẳng ra là bạn già đi. Nếu như trước đây anime là niềm đam mê và bạn yêu nó như cả cuộc sống, đó chính là dấu hiệu của một tuổi trẻ nông nổi thừa thời gian và chả cần lo nghĩ cái quái gì cả. Giờ có vẻ việc xem anime chỉ còn là một sở thích nhỏ bé một góc trong cuộc sống bộn bề của bạn thôi. Việc ấy chả có gì là sai cả. Anime lúc nào cũng mang những yếu tố mơ mộng, vì sự thật nó là HOẠT HÌNH. Già đi tức là suy nghĩ thực tế hơn. Thực và ảo là hai thái cực lúc nào cũng trái ngược nhau, ai chả biết. Khi mà bạn dần bước sâu vào thực tại để có thể tự hình dung và tạo dựng cuộc sống của mình thì bạn lấy đâu ra thời gian để mà nằm mơ giữa ban ngày nữa chứ! Cứ yên tâm về chuyện này, và chọn những anime có cốt truyện xoay quanh cuộc sống trưởng thành hơn một tí. Mà này, dừng ngay việc bới móc anime dở tệ để xem đi. Thói quen đã sụt lún đến thế rồi mà còn rảnh rỗi nhồi vào đầu mình mấy cái nhàm chán vớ vẩn làm đêk gì nữa. Chỉ xem anime hay thôi để tiếp tục cảm thấy thích thú, nó sẽ giữ bạn ở lại vs anime dài dài…còn k á, bạn sẽ nghĩ như ông nội mình, cái kiểu “nhảm nhí, chỉ là phim hoạt hình thôi”, sau đó thì bye bye anime ngay và luôn nhé.

 5. Mình thì down 5 bộ, khi xem những ep đầu của 5 bộ sẽ xóa 3 bộ, còn 2 bộ may thì sẽ xem full. Mình bây giờ cũng “già” rồi nên khá kén anime. Trước hay đọc shoujo nhưng giờ tìm mấy bộ anime cùng thể loại thì chỉ có rát ít hợp gu mình. Giờ mình quay ra thích mấy thể loại mecha, adult, seinen, sport… Còn comedy hay harem thường mất nhiều tgian xem và tuyển chọn mới tìm đc 1 bộ hay. Theo cá nhân mình chả có anime nào dở cả. Mỗi phim đều hướng đến 1 đối tượng đọc giả riêng, phục vụ 1 mục đích riêng. Quan trọng là bạn có tìm được phim phù hợp với mình không thôi

 6. P.s
  1/ Mình ko phải sinh năm 84 nhá, đương là sv, cái nick trên lúc đăng ký lỡ viết nhầm
  2/ cho mình hỏi mấy hình trong bài cảu bạn là anime nào vại ?

 7. Mình chỉ drop sport và mecha thôi, còn harem thì xem 1 thử vài tập trước rồi mới quyết định!! Nhưng mà nhất định sẽ không drop slice of life

Leave a Reply

Close