ANIME

NSX Kemono Friends: Đã Đến Lúc Ngành Anime Sang Trang Mới

Mới đây, Fukuhara Yoshitada (Studio Yaoyorozu) – cựu nhà sản xuất Kemono Friends – đã có buổi thuyết trình tại trường Đại học Quốc tế Josai liên quan đến định hướng phát triển sắp tới cho ngành anime. Bài thuyết trình mang tên “Chuyển đổi Mô hình Ủy ban sản xuất thành Mô hình hợp tác”, là một phần của Hội nghị nghiên cứu mùa Xuân thuộc Hiệp hội Nghiên cứu Nội dung sáng tạo – nơi sinh viên và giảng viên của nhiều trường ĐH đến trình bày các công trình nghiên cứu.

Mở đầu bài thuyết trình, Fukuhara Yoshitada chỉ ra những vấn đề mà ngành anime đang mắc phải dù rằng tổng giá trị ngành trong năm 2016 đạt mức kỷ lục 2000 nghìn tỉ Yên ( ~ 429,812,812,767,800 VNĐ). Trích dẫn từ “Báo cáo ngành anime 2017”, các xưởng phim (studio) chỉ thu về con số ước tính 230.1 tỉ yên, chỉ bằng 1/10 tổng giá trị ngành.

7 lí do Fukukara đưa ra liên quan đến vấn đề của ngành gồm có:
1. Lương hoạt họa viên (animator) quá thấp
2. Mô hình sản xuất hiện tại khiến studio không được giữ bản quyền sản phẩm
3. Khan hiếm NSX tài năng
4. Doanh thu phân phối sản phẩm sang Trung Quốc ngày càng giảm sút
5. Anime chuyển thể mang đến nhiều mặt tích cực, song NXB thường không nới lỏng các thỏa thuận liên quan đến phí huê hồng dựa trên tác phẩm gốc
6. % phụ phí dỡ hàng khi phân phối sang nước ngoài là phí cố định dù doanh thu không nhiều
7. Các sản phẩm chính thể (không chuyển thể) chất lượng cao khan hiếm, số lượng nhân sự tham gia sản xuất cũng ít ỏi

kemono friends ngành anime
Biểu đồ minh họa cho những lí do mà NXS Kemono Friends đưa ra.

Hiện tại, hiện mô hình ủy ban sản xuất (một hình thức liên doanh) đang chế ngự toàn ngành, nhưng thực tế vẫn còn nhiều mô hình khác. Chẳng hạn như khoảng nửa đầu những năm 1990, việc sản xuất anime chủ yếu phụ thuộc vào đài truyền hình và công ty tài trợ. Nhưng khi mô hình ủy ban sản xuất phổ biến vào giữa những năm 1990, bất kì công ty nào tham gia đầu tư cũng được hưởng lợi và việc buôn đĩa phim cũng trở thành hoạt động chủ chốt cho hình thức này.

Đồng thời, các xưởng phim chỉ sản xuất khi nhận được đơn đặt hàng từ ủy ban sản xuất và bàn giao toàn bộ sản phẩm khi đã hoàn thành. Họ chỉ nhận chi phí sản xuất và không hưởng bất kì quyền lợi nào từ tác phẩm (trừ khi góp vốn). Nhiều người cho rằng mô hình này giảm thiểu rủi ro cho xưởng phim, song gần đây ai cũng đòi hỏi phim phải chất lượng, vậy nên thu nhập của họ cũng chẳng khả quan được bao nhiêu. Hơn nữa, việc ra quyết định thường trì trệ kéo dài do có quá nhiều công ty tham gia vào ủy ban sản xuất.

Để giải quyết vấn đề này, NSX Kemono Friends đề xuất áp dụng “mô hình hợp tác”. Theo đó, tất cả các xưởng phim sẽ nắm vai trò lãnh đạo, còn các công ty phân phối nước ngoài như Amazon và Netflix sẽ trở thành đối tác của họ. Mặc dù công ty phân phối phải trả quyền phân phối video ở một mức giá tương ứng với tổng chi phí sản xuất, bản quyền của tác phẩm vẫn sẽ thuộc về xưởng phim. Xưởng phim cũng có thể tiến hành chia nhỏ bản quyền cho nhiều đối tác và mở rộng ra nhiều kênh bán lẻ khác.

ngành anime kemono friends
Mô hình hợp tác được đề xuất nhằm hỗ trợ các xưởng làm anime. (Ảnh: Minh họa)

Fukuhara Yoshitada cho biết “bất cứ mô hình nào rồi cũng sụp đổ” nếu không có dấu hiệu phát triển. Song ông cũng nhấn mạnh, mô hình hợp tác không nhằm thay thế mô hình ủy ban sản xuất mà chỉ đưa ra thêm nhiều lựa chọn hợp lí cho ngành anime.

Fukuhara Yoshitada từng đảm nhận sản xuất cho Kemono Friends, đến tháng 12 năm ngoái ông và đạo diễn TATSUKI bất ngờ tuyên bố không tiếp tục thực hiện season 2. Hiện cả hai chuẩn bị cho ra mắt anime Kemurikusa.

Theo Hăn/ Otaku Thời Báo

Tags
Show More

Bài viết liên quan

Leave a Reply

Close